isoha hướng dẫn cách đăng ký mã số mã vạch

Cách đăng ký Mã Số Mã Vạch – Tổng cục hướng dẫn 2022

Mức sống, nhu cầu của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, đi kèm với đó là những đòi hỏi khắt khe về sự an toàn cùng với chất lượng của sản phẩm. Đặc biệt là khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp ra đời để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nhưng chính sự ra đời ồ ạt của các thương hiệu này lại dẫn đến những tồn tại bất cập của thị trường: an toàn thực phẩm, thật – giả khó phân biệt,…Từ những thực trạng trên thị nhu cầu đăng ký mã số mã vạch của doanh nghiệp ngày càng cao. Và hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều đã đăng ký MSMV. Hãy đọc bài viết sau của ISOHA để bạn hiểu được cách đăng ký mã số mã vạch nhé.

1/ Đăng ký mã số mã vạch có bắt buộc không

Theo quy định pháp luật hiện nay, việc đăng ký mã số mã vạch trên hàng hóa không phải là yêu cầu bắt buộc. Doanh nghiệp có thể sử dụng mã số mã vạch hoặc không, nhưng đối với trường hợp doanh nghiệp lựa chọn sử dụng mã số mã vạch trên sản phẩm của mình thì doanh nghiệp buộc phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, việc đăng ký mã số mã vạch đối với mỗi doanh nghiệp là vô cùng cần thiết và quan trọng. Mã vạch tương tự như chứng minh thư của hàng hóa - phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một loại ký hiệu chuyên biệt - giúp các nhà sản xuất, nhà cung cấp, doanh nghiệp tránh khỏi các nguy cơ gian lận thương mại. Người tiêu dùng, sản phẩm hàng hóa xác minh được nguồn gốc của sản phẩm : tên sản phẩm, nơi sản xuất, hạn sử dụng,…

2/ Những lợi ích từ việc đăng ký mã số mã vạch đem lại

 • check
  Thỏa mãn nhu cầu khách hàng

Hiện nay trên thị trường xuất hiện tràn lan các mặt hàng nhái, hàng kém chất lượng có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự tín nhiệm của người tiêu dùng. Họ thường căn cứ vào mã vạch sản phẩm để kiểm tra thông tin. Chính vì thế, đăng ký mã số mã vạch cũng là một phương pháp để bạn chứng minh, tạo dựng niềm tin cho khách hàng.

 • check
  Mở rộng hoạt động kinh doanh

Biết cách đăng ký mã số mã vạch và đăng ký sử dụng msmv là điều kiện cần để các đơn vị đưa hàng hóa vào siêu thị. Và siêu thị là một thị trường đầy tiềm năng, nơi tập trung rất nhiều khách hàng mục tiêu.

 • check
  Dễ dàng kiểm soát sản phẩm, dịch vụ

Đăng ký mã vạch sản phẩm sẽ giúp các cá nhân, tổ chức thuận lợi trong việc quá trình quản lý, sắp xếp, phân loại hàng hóa một cách chính xác. Từ đó kiểm soát và có những điều chỉnh đúng đắn trong chiến lược kinh doanh.

 • check
  Tăng hiệu suất làm việc, tiết kiệm chi phí nhân công

Một trong những lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp chính là tiết kiệm chi phí nhân công. Trước đây, thay vì thuê rất nhiều nhân công nhập liệu và xử lý. Thì nay, với các mã số mã vạch và máy quét thì số lượng nhân công phải sử dụng sẽ ít hơn rất nhiều nhưng vẫn đảm bảo tiến độ công việc.

3/ Cách đăng ký mã số mã vạch trực tuyến: Hồ sơ, quy trình

Căn cứ Nghị định số 74/2018/NĐ_CP ngày 15/05/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 132/2018/NĐ-CP ngày 31/12/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa;

Thông tư số 232/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính về việc “Quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cấp mã số mã vạch”

3.1/ Hồ sơ đăng ký mã số mã vạch trực tuyến bao gồm những gì

 • 1
  Bản Đăng kí sử dụng MSMV đã điền đầy đủ thông tin, người đại diện pháp luật trên giấy phép kinh doanh hoặc người được ủy quyền ký tên, đóng dấu (02 bản).
 • 2
  Bảng đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng GTIN, điền đầy đủ thông tin sản phẩm: Tên sản phẩm, nhãn hiệu, loại sản phẩm, đặc điểm, quy cách,... (02 bản).
 • 3
  Giấy phép đăng ký kinh doanh công ty/hộ kinh doanh hoặc Quyết định thành lập doanh nghiệp (01 bản sao y chứng thực).

3.2/ Cách đăng ký mã số mã vạch trực tuyến

3.2.1/ Hướng dẫn cách đăng ký mã số mã vạch online thông qua cổng thông tin trực tuyến của GS1 Việt Nam

Năm 2018, Trung tâm mã số mã vạch – GS1 Việt Nam triển khai hệ thống đăng ký mã số mã vạch online qua cổng thông tin VNPC.

Tuy nhiên để đăng ký mã vạch online bằng cách này cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

 • check
  Bước 1: Đăng ký tài khoản doanh nghiệp.
 • check
  Bước 2: Sau khi được cấp tài khoản, thực hiện đăng ký hồ sơ MSMV (Lưu ý: Chọn đúng loại mã mà doanh nghiệp cần đăng ký).
 • check
  Bước 3: Lựa chọn hình thức thanh toán online hoặc offline và đóng phí.
 • check
  Bước 4: Nộp hồ sơ giấy (ở mục 3.1 của bài viết này) tại phòng Đăng ký của GS1.
 • check
  Bước 5: Nhận mã doanh nghiệp, bắt đầu tạo mã vạch cho sản phẩm. 
 • check
  Bước 6: Kê khai đầy đủ thông tin sản phẩm trên hệ thống VNPC, sau đó phát hành và công bố.

3.2.2/ Đăng ký mã vạch online thông qua đơn vị đại diện ISOHA

Trên thực tế, đối với một doanh nghiệp lần đầu tiên làm thủ tục và  xin đăng ký sử dụng MSMV thì việc tiến hành online thông qua cổng thông tin GS1 của Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng thực sự gặp rất nhiều khó khăn, ví dụ như:

 • check
  Kê khai thông tin tài khoản thiếu sót, nhầm lẫn. Không bổ sung đầy đủ thông tin tiếng việt, tiếng anh.
 • check
  Lỗi hệ thống nên hồ sơ chưa được gửi đi. Hồ sơ giấy không đầy đủ, chính xác. Tốn thời gian ký lại và gửi lại nhiều lần, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh sản phẩm.
 • check
  Việc tự kê khai và chuyển đổi mã vạch vướng mắc lỗi, phát hành và công bố mã sản phẩm không đúng dẫn đến mã vạch in nhưng không kiểm tra được.
 • check
  Không biết sử dụng phần mềm quét check.
 • check
  .......

Nắm bắt và hiểu rõ những khó khăn trên, ISOHA luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn các đơn vị thực hiện thủ tục đăng ký mã vạch online trên khắp các tỉnh thành cả nước. Khi đăng ký mã số mã vạch qua đại diện ISOHA, các đơn vị chỉ cần cung cấp bản sao chứng thực Giấy phép kinh doanh. Mọi vấn đề liên quan đến hồ sơ đăng ký, kê khai thông tin sản phẩm, cài đặt phần mềm, phát hành và công bố sản phẩm đều được chúng tôi hướng dẫn chi tiết và thực hiện giúp khách hàng.

ISOHA hướng dẫn cách đăng ký mã số mã vạch

Hình ảnh: Hồ sơ đăng ký mã số mã vạch (ISOHA thực hiện)

4/ Thời hạn MSMV được bao lâu, cách duy trì MSMV đã được cấp

4.1/ Thời hạn của một MSMV

Thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận không quá 03 năm kể từ ngày cấp, và trong 03 năm này doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gia hạn mã vạch. Gia hạn mã vạch hay còn gọi là nộp phí duy trì sử dụng mã số mã vạch hàng năm.

4.2/ Phí duy trì và cách duy trì MSMV đã được cấp

Thủ tục gia hạn mã vạch được hiểu là khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch, doanh nghiệp phải có trách nhiệm nộp phí duy trì sử dụng mã số mã vạch cho sản phẩm của mình qua các năm.

Mức phí này được quy định cụ thể tại Thông tư số 232/2016/TT-BTC, quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cấp mã số mã vạch bao gồm: phí cấp và hướng dẫn sử dụng mã số mã vạch; phí duy trì sử dụng mã số mã vạch của các loại mã doanh nghiệp, mã địa điểm toàn cầu GLN, mã EAN-8; phí đăng ký (xác nhận) sử dụng mã số mã vạch nước ngoài.

Trong Thông tư 232/2016/TT-BTC cũng có các lưu ý sau: Trường hợp doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch sau ngày 30/06 sẽ nộp 50% mức phí duy trì tương ứng với từng loại mã số mã vạch mà doanh nghiệp đăng ký.

Thời hạn đóng phí duy trì MSMV:

+ Khi đăng ký MSMV lần đầu: Nộp luôn phí duy trì cho năm đầu tiên.

+ Các năm tiếp theo: Thời hạn nộp phí chậm nhất là ngày 30/06 hàng năm.


Mức phí duy trì mã số mã vạch hàng năm:

STT

Phân loại mã

Phí duy trì VNĐ/năm

1

Mã doanh nghiệp GS1 loại 7 số (tương ứng với trường hợp doanh nghiệp sử dụng 100.000 mã sản phẩm)

2.000.000

2

Mã doanh nghiệp GS1 loại 8 số (tương ứng với trường hợp doanh nghiệp sử dụng 10.000 mã sản phẩm)

1.500.000

3

Mã doanh nghiệp GS1 loại 9 số (tương ứng với trường hợp doanh nghiệp sử dụng 1.000 mã sản phẩm)

800.000

4

Mã doanh nghiệp GS1 loại 10 số (tương ứng với trường hợp doanh nghiệp sử dụng 100 mã sản phẩm)

500.000

5

Mã địa điểm toàn cầu (GLN)

200.000

6

Mã số thương phẩm toàn cầu 8 chữ số GTIN-8

200.000

Cách duy trì MSMV:

Cách 1: Doanh nghiệp có thể đóng phí bằng hình thức chuyển khoản sau:

             1.Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

             Chi nhánh: Cầu Giấy

             Số tài khoản: 1507201067907

             Đơn vị hưởng: Trung tâm Mã số, mã vạch Quốc Gia

             2. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank)

             Chi nhánh: Nam Thăng Long

             Số tài khoản: 122000064913

             Đơn vị hưởng: Trung tâm Mã số, mã vạch Quốc Gia

Cách 2: Đối với các doanh nghiệp đã đăng ký MSMV tại ISOHA, thì sẽ được ISOHA theo dõi, nhắc nhở đóng phí hoặc đại diện Doanh nghiệp để đóng phí cho Trung tâm MSMV quốc gia. Đã có nhiều trường hợp, vì doanh nghiệp bận rộn trong kinh doanh nên không nhớ việc đóng phí duy trì, dẫn đến chậm trễ hoặc đóng phí nhưng sai quy định, sai cách thức nên dẫn đến kết quả là Trung tâm MSMV không tra cứu được và phải đóng lại, vừa tốn phí vừa bị phạt đóng chậm trễ.

4.3/ Xử phạt không thực hiện đóng phí gia hạn mã vạch

Cơ quan chức năng sẽ thực hiện xử lý đối với hành vi của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa không thực hiện thủ tục gia hạn mã vạch mà vẫn tiếp tục sử dụng mã số mã vạch đó cho sản phẩm, hàng hóa khi giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch hết hiệu lực. Cụ thể mức xử phạt được quy định cụ thể Khoản 1 Điều 32 Nghị định 119/2017/NĐ-CP về vi phạm quy định về sử dụng mã vạch như sau:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối các hành vi sau đây:

 • Không làm thủ tục gia hạn khi giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch hết hiệu lực;
 • Không thực hiện đóng phí duy trì sử dụng mã số mã vạch đúng quy định;

5/ ISOHA cung cấp dịch vụ đăng ký mã vạch phí thấp - thời gian nhanh

Với những cá nhân, tổ chức thường xuyên phải thực hiện các thủ tục pháp lý thì ISOHA không phải là cái tên quá xa lạ trong quá trình xin cấp giấy phép. Trong suốt nhiều năm hoạt động, ISOHA đã xây dựng nên một thương hiệu bền vững – chuyên nghiệp – uy tín – chất lượng với phương châm luôn đề cao lợi ích khách hàng.

Cho nên thị trường đăng ký có xuất hiện ngày càng nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý nói chung và đăng ký mã vạch nói riêng thì ISOHA luôn tự tin đơn vị chúng tôi là lựa chọn số một đối với cá nhân, tổ chức.

Khi Quý Khách hàng lựa chọn dịch vụ đăng ký mã vạch tại ISOHA, chúng tôi cam kết mang đến:

 • Tư vấn nhiệt tình, rõ ràng chi tiết, cam kết không vẽ vời phát sinh chi phí và thủ tục không cần thiết.
 • Mức chi phí đăng kí thấp, phù hợp với đơn vị là hộ kinh doanh hoặc công ty.
 • Thời gian cam kết đúng thời hạn do hồ sơ chuyên viên soạn chính xác ngày từ đầu.
 • Có hợp đồng đầy đủ các điều khoản, trách nhiệm và nghĩa vụ, ghi nhận lại sự làm việc giữa 2 bên và xuất hóa đơn VAT khi đơn vị yêu cầu.
 • Tư vấn, hỗ trợ miễn phí các vấn đề liên quan như tạo mã vạch sản phẩm để gửi nhà in, cập nhật thông tin sản phẩm để khi sử dụng phần mềm quét sẽ ra đầy đủ thông tin, phát hành và công bố sản phẩm để lưu trữ trên hệ thống của Nhà nước,...

Mọi thắc mắc về vấn đề có liên quan xin đừng ngần ngại liên hệ ngay với ISOHA qua thông tin sau:

CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ISOHA

 • 70/2A Trần Văn Ơn, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
 • 0909.384.449 - 0902.569.328
 • hotro@tuvanisoha.com

"Không nhất thiết bạn phải làm được tất cả mọi thứ, điều quan trọng là bạn phải biết ai có thể làm được điều đó thay bạn! Bạn chỉ cần liên hệ, mọi việc còn lại hãy để ISOHA lo!"

ISOHA cam kết dịch vụ: Nhanh chóng - Chính xác - Trọn gói - Tiết kiệm - Hậu mãi

Cách đăng ký Mã Số Mã Vạch – Tổng cục hướng dẫn 2022
4.6 sao/ 10 đánh giá