Lưu ý khi công bố chất lượng phụ gia thực phẩm nhập khẩu

Những lưu ý không thể bỏ qua khi công bố chất lượng phụ gia thực phẩm nhập khẩu

Phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng. Để dễ dàng quản lý các phụ gia thực phẩm và thông tin về chúng cho người tiêu dùng, thì mỗi loại phụ gia đều được gắn với một số duy nhất. Phụ gia theo mã quốc tế được ký hiệu là INS và ký hiệu theo mã châu Âu còn được gọi là “số E”.

Phụ gia thực phẩm nhập khẩu, chất hỗ trợ chế biến là những đối tượng được Nhà nước quản lý nghiêm ngặt từ quá trình nhập khẩu, lưu hành trên thị trường, đến quá trình sử dụng để chế biến thực phẩm.

Thực tế mà mọi người cần nhìn nhận đó là nhu cầu sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến ngày càng tăng cao. Các doanh nghiệp Việt Nam đang đua nhau kinh doanh loại sản phẩm này. Tuy nhiên, ít ai biết rõ các điều kiện và thủ tục nhập khẩu phụ gia tại Việt Nam. Sự khác biệt giữa nhập khẩu phụ gia so với các sản phẩm thông thường khác.

Điều Kiện Kiện Nhập Khẩu Phụ Gia Thực Phẩm, Chất Hỗ Trợ Chế Biến Thực Phẩm

Các chất phụ gia thực phẩm nhập khẩu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm nhập khẩu phải tuân thủ các điều kiện sau: theo Khoản 1, Điều 38 và Điểm b, Khoản 1, Điều 40 của Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12:

 • Trước khi nhập khẩu, phụ gia và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm phải được tiến hành công bố hợp quy sản phẩm.
 • Phải được cấp Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu đối với từng lô hàng của cơ quan kiểm tra được chỉ định.
 • Đáp ứng điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với phụ gia thực phẩm nhập khẩu, chất hỗ trợ chế biến nhập khẩu quy định tại Điều 17 của Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12.
Điều kiện kiện nhập khẩu phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm

Hình ảnh: Điều kiện kiện nhập khẩu phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

Những Lưu Ý Về Phụ Gia Thực Phẩm Nhập Khẩu

 • Phụ gia nhập khẩu phải bắt buộc nằm trong Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định trong Thông tư 27/2012/TT-BYT. Ngoại trừ các sản phẩm là Hương liệu thực phẩm.
 • Đối với phụ gia thực phẩm nhập khẩu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm nhập khẩu không thuộc danh mục được phép sử dụng của Việt Nam; Sản phẩm có chứa phụ gia thực phẩm, Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không thuộc danh mục được phép sử dụng của Việt Nam, nhưng thuộc danh mục theo quy định của Codex hoặc được phép sử dụng ở nước sản xuất, Cục An toàn thực phẩm sẽ xem xét để cho phép công bố sản phẩm.
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) chỉ bắt buộc đối với các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Và phụ gia không nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định trong Thông tư 27/2012/TT-BYT.

Hồ Sơ Công Bố Phụ Gia Thực Phẩm Nhập Khẩu

 1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
 2. Kết quả kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm trong vòng 12 tháng.
 3. Giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm hoặc giấy chứng nhận Y tế tại nước xuất xứ (Của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp đối với phụ gia thực phẩm nhập khẩu, chất hỗ trợ chế biến nhập khẩu).
 4. Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP, ISO22000 hoặc tương đương của nơi sản xuất sản phẩm (Nếu có).
 5. Bản thông tin chi tiết về từng loại phụ gia thực phẩm nhập khẩu.
 6. Kế hoạch giám sát định kỳ sản phẩm.
 7. Nhãn màu sản phẩm.
 8. Nội dung nhãn phụ sản phẩm (Bản dịch nhãn màu sản phẩm).
 9. Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh.

Mọi thắc mắc về vấn đề có liên quan xin đừng ngần ngại liên hệ ngay với ISOHA qua thông tin sau:

CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ISOHA

 • 70/2A Trần Văn Ơn, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
 • 0909.384.449 - 0902.569.328
 • hotro@tuvanisoha.com

"Không nhất thiết bạn phải làm được tất cả mọi thứ, điều quan trọng là bạn phải biết ai có thể làm được điều đó thay bạn! Bạn chỉ cần liên hệ, mọi việc còn lại hãy để ISOHA lo!"

ISOHA cam kết dịch vụ: Nhanh chóng - Chính xác - Trọn gói - Tiết kiệm - Hậu mãi

Những lưu ý không thể bỏ qua khi công bố chất lượng phụ gia thực phẩm nhập khẩu
5 sao/ 3 đánh giá