Trình tự giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền (cập nhật mới)

Ngày đăng Nhãn hiệu hàng hóa 2409 lượt xem

Có phải đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền của bạn đã nộp từ rất lâu rồi (thậm chí là đã mấy năm rồi) mà vẫn chưa được cấp bằng bảo hộ. Bạn không biết tình trạng hồ sơ đang như thế nào? Hồ sơ đã được chấp nhận hay từ chối? Mà sao Cục vẫn chưa trả lời hay có thông báo gì cho người đăng ký?

Đó là những lo lắng thường gặp của chủ đơn khi phải chờ đợi hàng năm trời mà vẫn chưa có giấy chứng nhận. Có thể bạn chưa hiểu rõ được quy trình xử lý một đơn đăng ký độc quyền nhãn hiệu. Thời gian từng giai đoạn xử lý của Cục Sở hữu trí tuệ.

Đừng quá lo lắng, hãy cùng ISOHA tìm hiểu trình tự giải quyết một đơn dđăng ký nhãn hiệu của Cục SHTT thông qua bài viết sau đây nhé!

Tổng quát trình tự giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu hiện nay

Đơn đăng ký độc quyền nhãn hiệu được xử lý tại Cục Sở hữu trí tuệ xét duyệt theo trình tự tổng quát như sau:

quy trinh xem xet don dang ky nhan hieu doc quyen

​Quy trình xử lý một đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Nhìn chung sẽ gồm có 3 phần:

  1. Cục SHTT tiếp nhận đơn đăng ký của chủ đơn.
  2. Xử lý hình thức đơn: Như tờ khai đăng ký đã đúng mẫu chưa? Phân nhóm sản phẩm chính xác chưa? Mẫu nhãn hiệu kèm theo đã đúng kích thước yêu cầu chưa? Mô tả màu sắc và mô tả nhãn hiệu đã phù hợp với mẫu nhãn hiệu chưa?,….
  3. Xử lý nội dung đơn: Đây là bước tiếp theo Cục SHTT sẽ xét duyệt khi đơn đã được chấp nhận hợp lệ về mặt hình thức. Quá trình thẩm định nội dung đơn tốn khá nhiều thời gian. Vì phải xét xem mẫu nhãn hiệu có trùng lập. Hay có dấu hiệu trùng với nhãn hiệu của đơn vị khác hay chưa. Thêm vào đó, xem xét mẫu nhãn hiệu có chứa các dấu hiệu bị cấm sử dụng hay không.

Tiếp sau đây ISOHA sẽ tóm tắt từng quy trình. Thời gian xử lý một cách ngắn gọn để chủ đơn dễ hình dung hơn.

đơn đăng ký nhãn hiệu do ISOHA thực hiện

Đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền do ISOHA thực hiện (Ảnh độc quyền ISOHA)

Bước 1: Tiếp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Đơn đăng ký độc quyền nhãn hiệu có thể nộp theo 2 hình thức sau: Trực tiếp hoặc gián tiếp (gửi qua đường bưu điện).

Dù theo hình thức nào thì đơn đăng ký cũng phải gửi tới đúng một trong các địa điểm sau để cơ quan tiếp nhận đơn:

  • Trụ sở chính Cục sở hữu trí tuệ tại Hà Nội: 384-386, đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội
  • Văn phòng đại diện của Cục SHTT tại Thành phố Đà nẵng: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng
  • Văn phòng đại diện của Cục SHTT tại Thành Phố Hồ chí Minh: Lầu 7, 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Bước 2: Thẩm định về mặt hình thức đơn đăng ký

Thẩm định hình thức đơn là việc Cục Sở hữu trí tuệ đánh giá tính hợp lệ của đơn đăng ký nhãn hiệu/logo/thương hiệu/hình ảnh bao bì,… Theo các yêu cầu về hình thức, về việc phân nhóm, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… Để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ.

Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Trường hợp xem xét đơn hợp lệ: Cục sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ. Và sẽ gửi về trực tiếp địa chỉ của chủ đơn.

Trường hợp xem xét đơn không hợp lệ: Cục sẽ ra Công văn từ chối đơn đăng ký NHHH độc quyền của chủ đơn. Chủ đơn cần sửa chữa các thiếu sót trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày ký công văn này. Quá thời hạn đó, nếu chủ đơn không sửa chữa các thiếu sót hoặc sửa chữa không đạt yêu cầu. Hay không có ý kiến phản đối hoặc có ý kiến phản đối nhưng không xác đáng. ==> Đơn nêu trên sẽ chính thức bị từ chối chấp nhận đơn hợp lệ.

Bước 3: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền hợp lệ

Ở giai đoạn này, đơn đăng ký đã được chấp nhận là hợp lệ. Khi đó, đơn sẽ được công bố trên Trang thông tin điện tử của Cục SHTT Việt Nam ( iplib.noip.gov.vn ) trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ về mặt hình thức.

Nội dung công bố đơn là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo. (Số đơn, ngày nộp đơn, tên nhãn hiệu, nhóm sản phẩm/dịch vụ, chủ sở hữu đơn, địa chỉ,…).

Bước 4: Thẩm định về mặt nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền sau khi đã được công nhận hợp lệ về mặt hình thức. Tiếp đó, sẽ được thẩm định tiếp về mặt nội dung. Quá trình này để đánh giá khả năng cấp Văn bằng bảo hộ cho chủ đơn theo các điều kiện bảo hộ nhãn hiệu. (Lưu ý: Chủ đơn có thể là Công ty hoặc tổ chức hoặc cá nhân).

Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 9 tháng. Kể từ ngày công bố đơn trên trang Trang thông tin điện tử của Cục SHTT Việt Nam. Thời gian này có thể rút ngắn lại hoặc kéo dài hơn ít hoặc nhiều tùy thuộc vào mức độ phổ biến của mẫu nhãn hiệu. Cụ thể như sau:

  • Nếu mẫu nhãn hiệu hoàn toàn độc quyền, chưa từng có dấu hiệu trùng hoặc gây nhằm lẫn với bất kỳ đơn đăng ký nào trước đó ==> Thời gian < 9 tháng.
  • Nếu mẫu nhãn hiệu có một phần hoặc có dấu hiệu trùng hay gây nhầm lẫn. Thì Cục phải xem xét sự nhầm lẫn đó ở mức độ nào. Có nghiêm trọng hay không, và gợi ý cách chỉnh sửa đơn cho chủ đơn. Vì vậy thời gian sẽ > 9 tháng.

Bước 5: Cục SHTT đưa ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ

Sau khi Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định kỹ về mặt nội dung. Chủ đơn sẽ gặp 2 trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Nếu mẫu nhãn hiệu không đáp ứng các yêu cầu điều kiện về bảo hộ ➡ Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Trường hợp 2: Nếu mẫu nhãn hiệu đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ ➡ Chủ đơn nộp đầy đủ chi phí cấp văn bằng trong thời hạn quy định ➡ Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ. Cục sẽ ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu. Sau đó sẽ công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp để tất cả mọi người cùng biết.


Trên đây là toàn bộ quy trình và giải thích rõ cách xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền của Cục SHTT. ISOHA hi vọng thông qua bài viết này, sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho khách hàng.

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký độc quyền thương hiệu, logo, bao bì,… Xin vui lòng liên hệ ISOHA theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất!


ISOHA cam kết 100% đăng ký thành công giấy phép

Nhanh chóng – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

5/5
CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ISOHA
Địa chỉ: 188/24 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0909 384 449 - 0902 569 328
Email: hotro@tuvanisoha.com
ISOHA - Thành công cùng ĐỐI TÁC
Hãy để sự CHUYÊN NGHIỆP của chúng tôi đồng hành cùng THÀNH CÔNG của bạn!
error: