Tự công bố sản phẩm nhập khẩu theo NĐ15: Kiểm nghiệm, hồ sơ, lưu ý quan trọng

Ngày đăng Công bố sản phẩm 5778 lượt xem

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ thì tất cả các sản phẩm nhập khẩu về Việt Nam đều phải tiến hành thủ tục tự công bố sản phẩm nhập khẩu (TCB sản phẩm nhập khẩu) hoặc đăng ký bản công bố sản phẩm. Thủ tục này được đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải thực hiện trước khi nhập khẩu, lưu thông trên thị trường.

Việc thực hiện thủ tục TCB sản phẩm nhập khẩu là một phương thức quản lý mang tính đổi mới. Chuyển từ hình thức tiền kiểm sang hậu kiểm. Đặc biệt giúp nâng cao tính trách nhiệm, đạo đức của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm.

1. Đối tượng nào phải làm tự công bố sản phẩm nhập khẩu

Các sản phẩm nhập khẩu phải thực hiện Bản tự công bố sản phẩm như sau:

 • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn.
 • Phụ gia thực phẩm – Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
 • Dụng cụ chứa đựng thực phẩm – Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Ngoại trừ các sản phẩm sau phải thực hiện đăng ký công bố sản phẩm đúng theo quy định tại Cục An toàn thực phẩm hoặc Chi cục/Ban quản lý của địa phương:

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng
 • Thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt (Như thực phẩm giành cho người ăn kiêng, người già, người có những bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp).
 • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ từ 0 – 36 tháng tuổi.
 • Phụ gia thực phẩm, hương liệu thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm. Hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định

2. Những vướng mắc mà doanh nghiệp hay gặp phải

Khi các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm thực hiện và áp dụng nghị định trên, thì một trong số khó khăn mà doanh nghiệp thường gặp như sau:

 • Về các chỉ tiêu tự công bố: Cần kiểm nghiệm những chỉ tiêu nào cho sản phẩm để đảm bảo đúng quy định pháp luật.
 • Điền thông tin cho mẫu tự công bố chất lượng sản phẩm như thế nào cho chính xác.
 • Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm ở đâu?
 • Phải làm thủ tục như thế nào khi có sự thay đổi thông tin sản phẩm.
 • Đặc biệt thủ tục tự công bố sản phẩm phải thực hiện trước hay sau khi nhập khẩu sản phẩm về?
 • …..

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trên cả nước tháo gỡ các khó khăn trên. ISOHA hướng dẫn chi tiết các hồ sơ cũng như trình tự thực hiện như sau.

3. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ Tự công bố sản phẩm nhập khẩu

Mỗi doanh nghiệp khi muốn hoàn thành thủ tục tự công bố sản phẩm thì việc đầu tiên đều cần phải làm đó chính là chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhất. Phần hồ sơ này là điều kiện nhất thiết phải có và tuyệt đối không được sai sót.

3.1 Kiểm nghiệm sản phẩm

Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Kết quả kiểm nghiệm phải còn thời hạn trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Được kiểm tại phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận, phù hợp ISO 17025.
 • Gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành (Nếu đã có quy chuẩn/tiêu chuẩn tương ứng. Hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố .
 • Thể hiện đúng các thông tin: tên đơn vị, địa chỉ, tên sản phẩm,… của đơn vị đứng ra công bố sản phẩm nhập khẩu.

kết quả kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu

Phiếu kết quả kiểm nghiệm thực phẩm nhậ​p khẩu do ISOHA thực hiện. (Ảnh độc quyền ISOHA)

3.2 Bản tự công bố sản phẩm nhập khẩu

Hồ sơ công bố chuẩn bị theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

hồ sơ tự công bố sản phẩm nhập khẩu theo nghị định 15

Bản tự công bố sản phẩm nhập khẩu do ISOHA thực hiện (Ảnh độc quyền ISOHA)

3.3 Công bố thông tin đăng ký công bố sản phẩm nhập khẩu

Đầu tiên doanh nghiệp tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng. Hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của doanh nghiệp. (Nếu doanh nghiệp đã có website hoặc các kênh tương tự).

Sau đó, nộp 1 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến Cơ quan quản của địa phương. Cơ quan quản lý sẽ đăng tải thông tin về tên cơ sở, tên sản phẩm và ngày tiếp nhận trên trang thông tin điện tử của mình. Nhằm cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan. Và cũng như cho người tiêu dùng được biết.

4. Chịu trách nhiệm trước pháp luật

Một điểm quan trọng mà doanh nghiệp cần lưu ý là ngay sau khi tự công bố sản phẩm, doanh nghiệp được quyền nhập khẩu và kinh doanh sản phẩm. Đồng thời phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự an toàn của sản phẩm đó.

Do đó, cần thực hiện bản tự công bố sản phẩm nhập khẩu một cách rõ ràng, chi tiết, chính xác và đầy đủ nhất. Để tránh các trường hợp rủi ro về sau này.

5. Những lưu ý khi làm thủ tục tự công bố sản phẩm nhập khẩu

Để có một quá trình tự công bố sản phẩm nhập khẩu thuận lợi cũng như hoàn thành thủ tục tự công bố sản phẩm mà không gặp những khó khăn thì doanh nghiệp nên lưu ý một số vấn đề như sau:

➤ Doanh nghiệp cần xác định đúng về đối tượng sản phẩm tự công bố cũng như thực hiện đúng quy định về biểu mẫu theo Nghị định 15/2018-NĐ-CP.

➤ Tài liệu nộp kèm phải có hiệu lực: Phiếu kiểm nghiệm phải còn thời hạn trong 12 tháng. Phiếu phải kiểm đủ các chỉ tiêu an toàn và thể hiện đúng tên cơ sở, địa chỉ của doanh nghiệp thực hiện tự công bố. Cũng như phải đúng tên sản phẩm so với tên sản phẩm trên bản tự công bố.

➤ Sử dụng tiếng Việt cho hồ sơ tự công bố sản phẩm: Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Lưu ý: Tài liệu công chứng phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

➤ Đối với các sản phẩm thực hiện tự công bố: tên và địa chỉ công ty trên kết quả kiểm nghiệm của sản phẩm phải đúng với tên công ty đứng ra tự công bố sản phẩm. Không sử dụng kết quả kiểm nghiệm sản phẩm của công ty là nhà sản xuất hoặc nhập khẩu.

➤ Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì doanh nghiệp phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, doanh nghiệp thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Và được phép sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

6. Lợi thế khi thực hiện Tự công bố sản phẩm nhập khẩu tại ISOHA

 • Thời gian hoàn thành kiểm nghiệm và công bố sản phẩm nhanh chóng. Hỗ trợ kiểm nghiệm nhanh/kiểm khẩn khi Doanh nghiệp có yêu cầu.
 • ISOHA có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ tự công bố thực phẩm nhập khẩu, thường xuyên cập nhật các văn bản pháp luật mới nhất về Luật an toàn thực phẩm. Luôn xây dựng bản tự công bố sản phẩm đúng luật và tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Tạo thuận lợi cho quá trình kinh doanh và hậu kiểm sản phẩm sau này
 • Đặc biệt, ISOHA có chính sách hậu mãi cho Khách hàng khi thực hiện dịch vụ kế tiếp và hỗ trợ tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ khi Khách hàng gặp các vấn đề cần được giải đáp ngay.

Vì thủ tục hồ sơ Tự công bố sản phẩm nhập khẩu chưa phải là chuyên môn của doanh nghiệp, nên trong quá trình thực hiện sẽ gặp nhiều khó khăn và vướng mắc. Có trường hợp thực hiện sai hồ sơ nhiều lần sẽ dẫn đến mất thời gian và chi phí. Do đó ISOHA đã triển khai dịch vụ Công bố sản phẩm một cách chuyên nghiệp. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian quý báu vào việc nghiên cứu phát triển sản phẩm. Mọi thủ tục rắc rối cứ an tâm giao phó cho ISOHA giải quyết thay doanh nghiệp.

Vui lòng liên hệ ISOHA theo thông tin bên dưới để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhanh nhất nhé!


ISOHA cam kết 100% đăng ký thành công giấy phép

Nhanh chóng – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

5/5
CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ISOHA
Địa chỉ: 188/24 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0909 384 449 - 0902 569 328
Email: hotro@tuvanisoha.com
ISOHA - Thành công cùng ĐỐI TÁC
Hãy để sự CHUYÊN NGHIỆP của chúng tôi đồng hành cùng THÀNH CÔNG của bạn!
error: