cach tu cong bo san pham theo nghi dinh 15 2018

Cách tự công bố sản phẩm NHẬP KHẨU theo NĐ 15/2018/NĐ-CP

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ việc thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Trong đó, ngoài các doanh nghiệp đang sản xuất thực phẩm tại Việt Nam, thì tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm về thị trường Việt Nam đều phải tiến hành tự công bố sản phẩm cho các sản phẩm của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi bày bán, lưu thông trên thị trường.

Việc thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm là một phương thức quản lý mang tính đổi mới, chuyển từ hình thức tiền kiểm sang hậu kiểm và nâng cao tính trách nhiệm, đạo đức của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm.

I/ Sản phẩm nhập khẩu nào phải làm bản tự công bố sản phẩm

Các sản phẩm nhập khẩu phải thực hiện Bản tự công bố sản phẩm như sau:

 • check
  Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn.
 • check
  Phụ gia thực phẩm - Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
 • check
  Dụng cụ chứa đựng thực phẩm - Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Ngoại trừ các sản phẩm sau phải thực hiện đăng ký công bố đúng theo quy định tại Cục An toàn thực phẩm hoặc Chi cục/Ban quản lý của địa phương:

 • check
  Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng
 • check
  Thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt (Như thực phẩm giành cho người ăn kiêng, người già, người có những bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp).Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ từ 0 - 36 tháng tuổi.
 • check
  Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ từ 0 - 36 tháng tuổi.
 • check
  Phụ gia thực phẩm, hương liệu thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định

II/ Những khuất mắc của doanh nghiệp

Khi các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm thực hiện và áp dụng nghị định trên, thì một trong số khó khăn mà doanh nghiệp thường gặp là về các chỉ tiêu tự công bố, họ cần kiểm nghiệm những chỉ tiêu nào cho sản phẩm của họ để đảm bảo đúng quy định pháp luật. Ngoài ra còn những vấn đề khác như: điền thông tin cho mẫu tự công bố chất lượng sản phẩm như thế nào cho chính xác, nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm ở đâu, phải làm thủ tục như thế nào khi có sự thay đổi thông tin sản phẩm, đặc biệt thủ tục tự công bố sản phẩm phải thực hiện trước hay sau khi nhập khẩu sản phẩm về,…

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trên cả nước tháo gỡ các khó khăn trên, ISOHA hướng dẫn chi tiết các hồ sơ cũng như trình tự thực hiện như sau.

III/ Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ Tự công bố sản phẩm nhập khẩu

Mỗi doanh nghiệp khi muốn hoàn thành thủ tục tự công bố sản phẩm thì việc đầu tiên đều cần phải làm đó chính là chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhất. Phần hồ sơ này là điều kiện nhất thiết phải có và tuyệt đối không được sai sót.

1. Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Bản tự công bố sản phẩm Nhập khẩu do ISOHA thực hiện

Bản tự công bố sản phẩm Nhập khẩu do ISOHA thực hiện

2. Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế và thể hiện đúng tên cơ sở, địa chỉ của tổ chức, cá nhân thực hiện tự công bố cũng như đúng tên sản phẩm so với tên sản phẩm trên bản tự công bố (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm nhập khẩu do ISOHA thực hiện

Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm nhậ​p khẩu do ISOHA thực hiện

3. Nhãn sản phẩm, nhãn phụ sản phẩm.

Sau đó doanh nghiệp tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của doanh nghiệp và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến Cơ quan quản của địa phương. Cơ quan quản lý sẽ đăng tải thông tin về tên cơ sở, tên sản phẩm và ngày tiếp nhận trên trang thông tin điện tử của mình nhằm cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan cũng như cho người tiêu dùng được biết

IV/ Chịu trách nhiệm trước pháp luật

Một điểm quan trọng mà doanh nghiệp cần lưu ý là ngay sau khi tự công bố sản phẩm, doanh nghiệp được quyền nhập khẩu và kinh doanh sản phẩm, đồng thời phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự an toàn của sản phẩm đó. Do đó, cần thực hiện bản tự công bố sản phẩm nhập khẩu một cách rõ ràng, chi tiết, chính xác và đầy đủ nhất để tránh các trường hợp rủi ro về sau này.

V/ Những lưu ý khi làm thủ tục tự công bố sản phẩm nhập khẩu

Để có một quá trình tự công bố sản phẩm nhập khẩu thuận lợi cũng như hoàn thành thủ tục tự công bố sản phẩm mà không gặp những khó khăn thì doanh nghiệp nên lưu ý một số vấn đề như sau:

 • 1
  Doanh nghiệp cần xác định đúng về đối tượng sản phẩm tự công bố cũng như thực hiện đúng quy định về biểu mẫu theo Nghị định 15/2018-NĐ-CP.
 • 2
  Tài liệu nộp kèm phải có hiệu lực: Phiếu kiểm nghiệm phải còn thời hạn trong 12 tháng, phiếu phải kiểm đủ các chỉ tiêu an toàn và thể hiện đúng tên cơ sở, địa chỉ của doanh nghiệp thực hiện tự công bố cũng như đúng tên sản phẩm so với tên sản phẩm trên bản tự công bố.
 • 3
  Sử dụng tiếng Việt cho hồ sơ tự công bố sản phẩm: Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Lưu ý: Tài liệu công chứng phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
 • 4
  Đối với các sản phẩm thực hiện tự công bố: tên và địa chỉ công ty trên kết quả kiểm nghiệm của sản phẩm phải đúng với tên công ty đứng ra tự công bố sản phẩm, không sử dụng kết quả kiểm nghiệm sản phẩm của công ty là nhà sản xuất hoặc nhập khẩu.
 • 5
  Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì doanh nghiệp phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, doanh nghiệp thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
 • 6
  Thời gian thực hiện ngắn: Tổng thời gian thực hiện thủ tục tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm chỉ cần tầm khoảng 5-7 ngày. Thời gian này chưa bao gồm thời gian phân tích mẫu tại trung tâm kiểm nghiệm.

VI/ Những lợi ích khi thực hiện Tự công bố sản phẩm nhập khẩu tại ISOHA

 • Thời gian hoàn thành kiểm nghiệm và công bố sản phẩm nhanh chóng. Hỗ trợ kiểm nghiệm nhanh/kiểm khẩn khi Doanh nghiệp có yêu cầu.
 • ISOHA có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ tự công bố thực phẩm nhập khẩu, thường xuyên cập nhật các văn bản pháp luật mới nhất về Luật an toàn thực phẩm. Luôn xây dựng bản tự công bố sản phẩm đúng luật và tối ưu nhất cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho quá trình kinh doanh và hậu kiểm sản phẩm sau này
 • Đặc biệt, ISOHA có chính sách hậu mãi cho Khách hàng khi thực hiện dịch vụ kế tiếp và hỗ trợ tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ khi Khách hàng gặp các vấn đề cần được giải đáp ngay.

ISOHA cam kết dịch vụ: Nhanh chóng - Chính xác - Trọn gói - Tiết kiệm - Hậu mãi

Mọi thắc mắc về vấn đề có liên quan xin đừng ngần ngại liên hệ ngay với ISOHA qua thông tin sau:

CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ISOHA

 • 70/2A Trần Văn Ơn, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
 • 0909.384.449 - 0902.569.328
 • hotro@tuvanisoha.com

"Không nhất thiết bạn phải làm được tất cả mọi thứ, điều quan trọng là bạn phải biết ai có thể làm được điều đó thay bạn! Bạn chỉ cần liên hệ, mọi việc còn lại hãy để ISOHA lo!"

Xem thêm:
 1. ​Làm thế nào để công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh trung thu
 2. Hồ sơ đầy đủ công bố tiêu chuẩn chất lượng tỏi đen
 3. Thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng nhân sâm Hàn Quốc
 4. ​Dịch vụ công bố chất lượng hồng sâm Hàn Quốc nhập khẩu
 5. Công bố chất lượng thực phẩm chức năng sản xuất trong nước trực tuyến qua mạng
 6. Thành phần hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm nước uống nhập khẩu Hàn Quốc
 7. Quy trình công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu tại Việt Nam
 8. Làm thế nào để công bố tiêu chuẩn chất lượng sữa bắp
 9. Cách xây dựng bảng chỉ tiêu kiểm nghiệm sữa bắp phù hợp nhất
 10. Trình tự thủ tục công bố hợp quy nước đá dùng liền
 11. Hướng dẫn chi tiết các bước công bố chất lượng collagen nhập khẩu
 12. Trình tự các bước công bố chất lượng tinh dầu tràm
 13. Hướng dẫn công bố chất lượng cơ sở nước rửa chén
 14. Hướng dẫn các bước công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu
 15. Những lưu ý không thể bỏ qua khi công bố chất lượng phụ gia thực phẩm nhập khẩu
 16. Cách thành lập bảng kê khai nguyên liệu trà sữa nhập khẩu
 17. Danh mục hàng hóa phải công bố tiêu chuẩn chất lượng
 18. Giải thích một số từ ngữ dùng trong công bố chất lượng sản phẩm còn gây nhằm lẫn
 19. Phòng Kiểm Nghiệm Được Công Nhận/Chỉ Định
 20. Hồ sơ công bố bao bì thực phẩm sản xuất trong nước
Cách tự công bố sản phẩm NHẬP KHẨU theo NĐ 15/2018/NĐ-CP
Đánh giá bài viết