Tự công bố sản phẩm, hồ sơ và quy định mới theo NĐ 15/2018/NĐ-CP

Ngày đăng Công bố sản phẩm 82588 lượt xem

Tự công bố sản phẩm (TCB sản phẩm) là thủ tục mới được Chính phủ ban hành vào ngày 02/02/2018 theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. (thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP). 

Hình thức TCB sản phẩm đã mở ra nhiều điểm mới, giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính cho Doanh nghiệp. Tự công bố sản phẩm cũng thay thế cho hình thức Công bố phù hợp và Công bố hợp quy trước đây.

Để giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn những điểm mới trong NĐ15. Cũng như có thể thực hiện tự công bố cho sản phẩm của mình với Cơ quan chức năng. ISOHA hướng dẫn chi tiết các bước thông qua bài viết sau đây, mời mọi người cùng tham khảo!

1. Điểm mới trong NĐ 15/2018 về thủ tục tự công bố sản phẩm

 • Doanh nghiệp được phép TCB sản phẩm của mình

Điểm mới đặc biệt trong NĐ 15/ 2018/ NĐ-CP là doanh nghiệp có thể TCB sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, DN cũng phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng cũng như độ an toàn của sản phẩm mình đã công bố.

 • Rút ngắn thời gian, đơn giản thủ tục công bố so với trước đây

Thủ tục hồ sơ theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP đơn giản hơn nhiều so với trước đây. Phương thức nộp hồ sơ cũng linh hoạt hơn. Nếu như trước đây phải nộp hồ sơ trực tiếp, thì ngày nay có thể nộp hồ sơ Tự công bố sản phẩm qua đường bưu điện.

Thời gian xử lý hồ sơ được rút ngắn lại: Xử lý trong ngày và được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận trong vài ngày tiếp theo.

Hồ sơ yêu cầu cho thủ tục Tự công bố đơn giản hơn: Chỉ gồm Mẫu số 01 (Bản tự công bố sản phẩm) và Phiếu kết quả kiểm nghiệm (còn thời hạn trong 12 tháng). 

Điều này đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất kinh doanh nhanh chóng bán sản phẩm ra thị trường hơn so với trước đây.

 • Miễn cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho nhiều đối tượng hơn

Các đối tượng sau đây theo NĐ 15/2018/NĐ-CP không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

 • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.
 • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định.
 • Sơ chế nhỏ lẻ.
 • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.
 • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn.
 • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.
 • Nhà hàng trong khách sạn.
 • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
 • Kinh doanh thức ăn đường phố.
 • Giảm nhóm sản phẩm phải đăng ký nội dung quảng cáo

Theo nghị định mới này, chỉ có 2 nhóm sản phẩm sau phải đăng ký và thẩm định nội dung quảng cáo: 

 1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
 2. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi không thuộc trường hợp cấm quảng cáo quy định tại Điều 7 của Luật quảng cáo.

Theo đó, có đến 90% các đối tượng thực phẩm không cần đăng ký nội dung quảng cáo như quy định trước đây nữa. Nghị định 15 cũng quy định không phải thực hiện đăng ký lại nội dung quảng cáo nếu không có sự thay đổi về nội dung quảng cáo so với hồ sơ đã đăng ký.

 • Thay đổi cơ bản về phương thức kiểm tra của Nhà nước

Việc thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm là một phương thức quản lý mang tính đổi mới. Chuyển từ hình thức tiền kiểm sang hậu kiểm. Nâng cao tính trách nhiệm của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh thực phẩm của mình.

 • Về phân công trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP

Với mục đích tránh chồng chéo, bỏ sót trong phân công quản lý Nhà nước và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định nguyên tắc phân công quản lý Nhà nước cụ thể như sau:

            ➢ Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý từ 2 cơ quan trở lên. Thì xét theo sản phẩm có sản lượng lớn thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan nào thì cơ quan đó quản lý. 

            ➢ Đối với cơ sở kinh doanh nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý từ 2 cơ quan trở lên. (Trừ chợ đầu mối, đấu giá nông sản) do ngành Công Thương quản lý.

            ➢ Đối với cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý trở lên. Thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn cơ quan quản lý chuyên ngành về ATTP để thực hiện các thủ tục hành chính của cơ sở mình.

            ➢ Bộ Y tế sẽ là cơ quan ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) đối với sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý. (Quy định tại Điều 62 Luật an toàn thực phẩm). Và các nhóm sản phẩm trong Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này. Đồng thời BYT cũng ban hành QCVN hoặc quy định về mức giới hạn an toàn đối với các nhóm sản phẩm theo đề nghị của các bộ quản lý chuyên ngành.

2. Sản phẩm nào PHẢI tự công bố?

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố sản phẩm đối với các nhóm sau:

 1. Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn.
 2. Phụ gia thực phẩm.
 3. Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
 4. Dụng cụ chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
 5. Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

3. Sản phẩm nào KHÔNG PHẢI tự công bố?

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phải đăng ký bản công bố sản phẩm (tức là không thuộc dạng tự công bố sản phẩm) đối với các nhóm sau:

 1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng.
 2. Thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt. (Như thực phẩm dành cho người ăn kiêng, người già, người có những bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp).
 3. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ từ 0 – 36 tháng tuổi.
 4. Phụ gia thực phẩm, hương liệu thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới. Phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm. Hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Trong đó, Phụ gia thực phẩm/ Nguyên liệu thực phẩm có công dụng mới được hiểu là công dụng chưa được quy định cho phụ gia, hương liệu đó tại các văn bản:

 • Văn bản hợp nhất 02/VBHN-BYT năm 2015 hợp nhất Thông tư hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm do Bộ Y tế ban hành.
 • Quyết định 3742/2001/QĐ-BYT Quy định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. (Phần III – Các chất tạo hương được phép sử dụng trong thực phẩm).

4. Sản phẩm nào được MIỄN tự công bố?

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các đối tượng sản phẩm sau được miễn thủ tục tự công bố sản phẩm:

Các sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để:

 • Sản xuất, gia công hàng xuất khẩu (không tiêu thụ tại thị trường trong nước).
 • Phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân. (Không tiêu thụ tại thị trường trong nước).

5. Các bước công bố sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Bản tự công bố sản phẩm do ISOHA thực hiện cho khách hàng

Bản tự công bố sản phẩm do ISOHA thực hiện (Ảnh độc quyền ISOHA)

Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm

Đây là bước quan trọng trước khi nộp hồ sơ công bố sản phẩm. Việc kiểm nghiệm sản phẩm phải bao gồm các chỉ tiêu an toàn (chỉ tiêu kim loại nặng, chỉ tiêu vi sinh vật, độc tố vi nấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật,…). Do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế. Hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do doanh nghiệp công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế.

Phiếu Kiểm nghiệm sản phẩm phải được cấp bởi Trung tâm kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025. 

==> Xem thêm: Danh sách các Trung tâm kiểm nghiệm được Nhà nước công nhận (mới nhất)

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ tự công bố sản phẩm

Hồ sơ TCB sản phẩm bao gồm:

 • Bản TCB sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm còn thời hạn trong 12 tháng. (Bản chính hoặc bản sao chứng thực).

==> Tải về: Mẫu tự công bố sản phẩm Mẫu số 01 – Phụ lục 1 – NĐ15

Bước 3: Nộp hồ sơ tới cơ quan chức năng tại địa phương

Cách thức nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm: Doanh nghiệp nộp 01 bản cứng qua đường bưu điện. Hoặc nộp trực tiếp đến cơ quan chức năng tại địa phương mình.

 • Nếu doanh nghiệp ở Hồ Chí Minh: Nộp tại Ban quản lý ATTP TP. Hồ Chí Minh
 • Nếu doanh nghiệp ở các tỉnh thành khác: Nộp hồ sơ TCB tại Ban quản lý ATTP (nếu đã có BQL). Hoặc nộp tại Chi cục An toàn thực phẩm của địa phương mình.

Kết quả của thủ tục TCB sản phẩm:

Hồ sơ hợp lệ Hồ sơ chưa hợp lệ

Thông tin công bố sẽ được đăng tải lên trang thông tin điện tử của Cơ quan.

Nhằm cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan. Cũng như cho người tiêu dùng được biết một cách rộng rãi.

Cơ quan sẽ thông báo cho Doanh nghiệp được biết để sửa đổi, bổ sung và nộp lại hồ sơ.

Bước 4: Tự công bố sản phẩm lên trang điện tử của Doanh nghiệp

Sau khi hồ sơ được Cơ quan chức năng duyệt. thì:

 • Nếu doanh nghiệp đã có website: Sẽ công bố hồ sơ lên website của đơn vị mình.
 • Nếu doanh nghiệp chưa có website: Niêm yết công khai hồ sơ tại trụ sở của đơn vị mình.

6. Những lưu ý quan trọng khi Tự công bố theo Nghị định 15

 • Doanh nghiệp cần xác định đúng về nhóm sản phẩm tự công bố. Từ đó thực hiện đúng quy định về biểu mẫu cho từng nhóm sản phẩm theo Nghị định 15/2018-NĐ-CP.
 • Phiếu kiểm nghiệm phải còn thời hạn trong 12 tháng, phải kiểm đủ các chỉ tiêu an toàn. Và thể hiện đúng tên cơ sở, địa chỉ, tên sản phẩm trong hồ sơ công bố. 
 • Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Lưu ý: Tài liệu phải còn hiệu lực 6 tháng tại thời điểm tự công bố.
 • Trường hợp có sự thay đổi về một trong 3 thông tin: tên sản phẩm, nhà sản xuất, thành phần cấu tạo thì doanh nghiệp phải tự công bố sản phẩm lại. Các trường hợp có sự thay đổi khác, doanh nghiệp thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan. Và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
 • Trong trường hợp doanh nghiệp có từ 2 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm. Thì doanh nghiệp chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan chức năng do doanh nghiệp lựa chọn. Khi đó, các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn đó.
 • Trường hợp doanh nghiệp có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại địa chỉ này. Nhưng gia công sản xuất tại địa điểm khác thì nộp hồ sơ về đến cơ quan nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. 

7. Khi nào bản TCB sản phẩm có hiệu lực?

Sau khi Hồ sơ tự công bố sản phẩm được Cơ quan Nhà nước đăng tải trên website của Cơ quan. Thì cũng là lúc bản công bố bắt đầu có hiệu lực. Khi đó, Doanh nghiệp được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm. Và phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn sản phẩm của mình.

8. Mẫu hồ sơ Tự công bố sản phẩm theo NĐ 15/2018/NĐ-CP

Mẫu hồ sơ tự công bố được quy định trong Phụ lục I theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

==> Tải về: Mẫu số 01 – Bản tự công bố sản phẩm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP

9. Dịch vụ tự công bố sản phẩm trọn gói – nhanh chóng – giá tốt tại ISOHA

Hiện nay, văn bản pháp luật mới được Nhà nước ban hành liên tục. Quy định cũ bị bãi bỏ, quy định mới được áp dụng hoặc thay thế một phần quy định cũ. Cũng theo quy định mới thì mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm sẽ nặng hơn rất nhiều so với trước đây.

Chính vì vậy, Doanh nghiệp cần tìm một đơn vị pháp lý chuyên nghiệp, am hiểu sâu về thủ tục hồ sơ. Cũng như luôn cập nhật thông tin, quy định mới để kịp thời tư vấn. Giúp doanh nghiệp gỡ rối nhanh, đơn giản hóa các thủ tục hồ sơ, tạo thuận lợi trong quá trình kinh doanh.

Hiện nay, ISOHA – là một đơn vị pháp lý đã và đang đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp. Và được phần lớn khách hàng đánh giá cao bởi sự CHUYÊN NGHIỆP – HỖ TRỢ TỐT. ISOHA đã giải quyết nhiều vấn đề khó, phức tạp trong thủ tục giấy phép. Giúp doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp sản phẩm trong nước hoặc xuất khẩu đi nước ngoài.

ISOHA tư vấn thủ tục tự công bố sản phẩm theo NĐ 15/2018/NĐ-CP (Ảnh độc quyền ISOHA)

Quy trình thực hiện tự công bố chất lượng sản phẩm tại ISOHA

 • Tiếp nhận yêu cầu của Khách hàng và giải đáp những vướng mắc Khách hàng đang gặp phải.
 • Kiểm tra tính phù hợp các tài liệu khách hàng cung cấp so với quy định hiện nay.
 • Tư vấn và xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm phù hợp với quy định pháp luật. Đảm bảo kiểm đầy đủ chỉ tiêu bắt buộc để nộp hồ sơ và thuận lợi Khách hàng kinh doanh sau này.
 • Xây dựng hồ sơ tự công bố sản phẩm và gửi Khách hàng ký. Hồ sơ chuyên viên ISOHA xây dựng chính xác ngay từ đầu, không phải ký đi ký lại nhiều lần. Và đảm bảo Khách hàng không cần phải di chuyển bất kỳ lần nào cả. Tất cả công việc đã có ISOHA chủ động thực hiện.
 • Nộp hồ sơ lên Cơ quan chức năng. Theo dõi và làm việc với cơ quan để nhanh chóng cho kết quả hồ sơ.
 • Hướng dẫn doanh nghiệp tra cứu kết quả tự công bố sản phẩm trên trang điện tử của Cơ quan.
 • Tư vấn và hỗ trợ miễn phí về sau trong suốt quá trình doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm.

Nếu Quý Doanh nghiệp đang cần được giải đáp các vướng mắc trong thủ tục Tự công bố sản phẩm nói riêng. Và các thủ tục pháp lý liên quan khác nói chung. Hoặc đang tìm kiếm một dịch vụ pháp lý chuyện nghiệp để thực hiện thay các giấy phép phức tạp này. Thì ISOHA – chính là một giải pháp tối ưu nhất. ISOHA cam kết 100% đăng ký thành công giấy phép với thời gian nhanh nhất và chi phí tốt nhất!


ISOHA cam kết 100% đăng ký thành công giấy phép

Nhanh chóng – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

5/5
CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ISOHA
Địa chỉ: 188/24 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0909 384 449 - 0902 569 328
Email: hotro@tuvanisoha.com
ISOHA - Thành công cùng ĐỐI TÁC
Hãy để sự CHUYÊN NGHIỆP của chúng tôi đồng hành cùng THÀNH CÔNG của bạn!
error: