Phân biệt giữa nhãn hiệu hàng hóa và bản quyền tác giả

Chắc chắn bạn còn nhằm lẫn giữa nhãn hiệu hàng hóa và bản quyền tác giả

Khi muốn đăng ký bảo hộ cho một thương hiệu/nhãn hiệu độc quyền, vấn đề đặt ra là nên đăng ký nhãn hiệu hàng hóa hay đăng ký bản quyền tác giả. Đăng ký nhãn hiệu và bản quyền tác giả có gì khác nhau? Khả năng bảo hộ giữa đăng ký nhãn hiệu và đăng ký bản quyền tác giả như thế nào? Nếu đăng ký cả hai thì có độc quyền được thương hiệu/nhãn hiệu hay không?

Nhãn hiệu hàng hóa

Bản quyền tác giả

Là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau

Là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu

Mang nặng quyền lợi về kinh tế hơn

Bao gồm quyền nhân thân (đứng tên) và quyền tài sản (bán, cho thuê)

Phải đăng ký bảo hộ mới được bảo hộ nhãn hiệu

Không bắt buộc đăng ký bảo hộ, có ý nghĩa trong việc tranh chấp

Thời hạn bảo hộ: 10 năm kể từ ngày được cấp văng bằng bảo hộ

Thời hạn bảo hộ:

+ Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, sân khấu, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là 50 năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên.

+ Tác phẩm không thuộc loại hình nói trên có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả mất

Phân biệt giữa Nhãn hiệu hàng hóa và Bản quyền tác giả

Nhãn Hiệu Hàng Hoá

Nhãn hiệu hàng hóa

Nhãn hiệu hàng hóa

Một văng bằng bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá minh chứng sự bảo hộ cho chủ sở hữu nhãn hiệu bằng cách đảm bảo độc quyền sử dụng nhãn hiệu để nhận biết hàng hoá hoặc dịch vụ, hoặc uỷ quyền cho người trả tiền sử dụng.

Thời hạn bảo hộ thay đổi, sau 10 năm phải tiến hành gia hạn văng bằng bảo hộ nếu còn tiếp tục sử dụng nhãn hiệu hàng hóa đó bằng cách chi trả các chi phí gia hạn.

Bảo hộ chứng nhận nhãn hiệu hàng hoá được thi hành tại toà án, mà trong hầu hết các hệ thống có thẩm quyền ngăn chặn sự xâm phạm nhãn hiệu hàng hoá.

Phạm vi của nhãn hiệu hàng hoá rất rộng. Nhãn hiệu hàng hoá có thể là một hoặc sự kết hợp các từ, chữ cái và các con số. Chúng có thể bao gồm các bản vẽ, biểu tượng, hình ảnh 3 chiều như hình dáng và bao gói của một hàng hoá, các dấu hiệu nghe được như nhạc, giọng hát, mùi hương, màu sắc được sử dụng như là các đặc điểm phân biệt.

Ngoài nhãn hiệu hàng hoá, việc nhận dạng nguồn gốc thương mại của sản phẩm hoặc dịch vụ còn do một số loại dấu hiệu khác. Các dấu hiệu tập thể do một hiệp hội hoặc tổ chức sở hữu mà các thành viên của nó sử dụng để nhận dạng chính chúng với mức độ chất lượng và các yêu cầu khác do hiệp hội hoặc tổ chức đặt ra. Các dấu hiệu chứng nhận này được đưa ra để tuân thủ các tiêu chuẩn và yêu cầu xác định. Chúng có thể được cấp cho bất cứ ai có thể chứng nhận rằng sản phẩm hoặc hệ thông liên quan đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu nhất định đã đặt ra. Chứng nhận và biểu tượng ISO 9001:2000, ISO 14001:2004, HACCP, và CE-Mark được dán hoặc in trên bao bì sản phẩm và/hoặc trên các sản phẩm có thể được coi là một kiểu nhãn hiệu hàng hoá.​

Bản Quyền Tác Giả

Bản quyền tác giả

Bản quyền tác giả

Bản quyền là một thuật ngữ pháp lý mô tả quyền được cấp cho người sáng tạo ra các tác phẩm văn học và nghệ thuật. Các loại tác phẩm được bảo hộ bằng bản quyền tác giả theo luật Việt Nam, bao gồm:

 • Tác phẩm văn học, tác phẩm khoa học, sách giáo khoa, khoá đào tạo và các tác phẩm khác biểu hiện dưới dạng ngôn ngữ viết hoặc các đặc tính khác;
 • Bài giảng, bài nói chuyện hoặc diễn văn;
 • Tác phẩm báo chí;
 • Tác phẩm âm nhạc;
 • Tác phẩm sân khấu;
 • Tác phẩm điện ảnh và các tác phẩm được tạo ra bởi một quá trình tương tự điện ảnh ( sau đây gọi chung là các tác phẩm điện ảnh);
 • Các tác phẩm nghệ thuật tạo hình và tác phẩm nghệ thuật ứng dụng;
 • Tác phẩm nhiếp ảnh;
 • Tác phẩm kiến trúc;
 • Bức phác hoạ, kế hoạch, bản đồ và các bản vẽ liên quan đến địa hình hoặc các tác phẩm khoa học;
 • Văn hoá dân gian và các tác phẩm nghệ thuật dân gian;
 • Bộ chương trình và dữ liệu máy tính.

Bản quyền bao gồm quyền lợi về tinh thầnkinh tế.

Quyền lợi về tinh thần

Quyền lợi kinh tế

Được hiểu là quyền của tác giả đặt tiêu đề cho tác phẩm của họ, gắn liền tên thật của họ hoặc bút danh đựoc thừa nhận khi tác phẩm của họ được xuất bản hoặc sử dụng, xuất bản các tác phẩm của họ, hoặc uỷ quyền cho người khác xuất bản tác phẩm của họ, bảo vệ sự nguyên vẹn cho tác phẩm; và cấm người khác sửa chữa, thay đổi hoặc bóp méo tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào, gây tổn hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

Bao gồm quyền của tác giả được sáng tác các tác phẩm tiếp theo, trình diễn tác phẩm của họ trươc công chúng, sao chép tác phẩm, phân phối hoặc nhập khẩu nguyên bản hoặc các bản sao tác phẩm, truyền thông tác phẩm của học tới công chúng bằng các phương tiện không dây và landline, mạng lưới thông tin điện tử hoặc các phương tiện kỹ thuật khác; và phát hành nguyên bản hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh và các chương trình máy tính.

Thời hạn của quyền tinh thần gần như không xác định

Thời hạn của quyền kinh tế cho hầu hết các đối tượng theo luật sở hữu trí tuệ Việt Nam từ 50 năm đến khi cả cuộc đời tác giả và 50 sau khi tác giả qua đời.

Mọi thắc mắc về vấn đề có liên quan xin đừng ngần ngại liên hệ ngay với ISOHA qua thông tin sau:

CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ISOHA

 • 70/2A Trần Văn Ơn, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
 • 0909.384.449 - 0902.569.328
 • hotro@tuvanisoha.com

"Không nhất thiết bạn phải làm được tất cả mọi thứ, điều quan trọng là bạn phải biết ai có thể làm được điều đó thay bạn! Bạn chỉ cần liên hệ, mọi việc còn lại hãy để ISOHA lo!"

ISOHA cam kết dịch vụ: Nhanh chóng - Chính xác - Trọn gói - Tiết kiệm - Hậu mãi

Xem thêm:
Chắc chắn bạn còn nhằm lẫn giữa nhãn hiệu hàng hóa và bản quyền tác giả
Đánh giá bài viết