Đăng ký bản quyền tác giả ở đâu, chi phí, hồ sơ, dịch vụ nào uy tín?

Ngày đăng Bản quyền tác giả 2244 lượt xem

Đăng ký bản quyền tác giả thường gồm những tác phẩm như: hình ảnh sản phẩm, bao bì sản phẩm, logo, cuốn sách, cuốn truyện, bài hát, tác phẩm âm nhạc, phần mềm máy tính,… và còn nhiều tác phẩm đặc trưng khác.

Hiện nay việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả VÔ CÙNG QUAN TRỌNG để chứng minh quyền sở hữu của mình đối với tác phẩm đó. Không bắt buộc phải thành lập công ty mà cá nhân vẫn đứng ra đăng ký quyền tác giả được. Miễn đó là tác giả thật, hoặc được chuyển nhượng quyền một cách hợp pháp.

1. Đăng ký bản quyền tác giả ở đâu

Hiện nay, cơ quan duy nhất tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu tác giả là Cục Bản quyền tác giả (Thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Địa chỉ trụ sở chính đặt tại thành phố Hà Nội và 02 văn phòng đại diện của Cục tác giả tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Các hình thức đăng ký quyền tác giả:

 1. Chủ sở hữu có thể nộp trực tiếp tại một trong 3 cơ quan trên.
 2. Gửi gián tiếp qua đường bưu điện kèm theo đầy đủ hồ sơ đăng ký.
 3. Hoặc thông qua tổ chức đại diện pháp lý như ISOHA. ==> Ưu điểm: Nhanh chóng, tiết kiệm thời gian không phải đi lại nhiều lần, không sợ làm sai hồ sơ. Đặc biệt rất tiện lợi vì mọi hồ sơ thủ tục, theo dõi đơn đều được ISOHA thực hiện hết. Nhược điểm: Tốn chi phí dịch vụ ban đầu (Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì chi phí này đã được ISOHA tối ưu sao cho giá rẻ cạnh tranh nhất so với các dịch vụ khác. ISOHA làm việc luôn cam kết chất lượng và kết quả khách hàng nhận được nên luôn tạo được niềm tin với khách hàng).

Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Nơi tác giả, chủ sở hữu bản quyền tác giả cư trú hoặc có trụ sở cũng có thể tiếp nhận đơn. ==> Sau đó chuyển về Cục Bản quyền tác giả xem xét, giải quyết.

2. Hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Hồ sơ đầy đủ mà cơ quan Nhà nước quy định để tiến hành đăng ký bản quyền tác giả như sau:

 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả theo mẫu quy định.
 • Tác phẩm cần đăng ký quyền tác giả (2 bản sao).
 • CMND/Thẻ căn cước (Đối với cá nhân đăng ký) hoặc Giấy phép kinh doanh (Đối với công ty đăng ký).
 • Giấy ủy quyền (nếu người nộp đơn là người được ủy quyền).
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn (nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa).
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả.
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

Hồ sơ đăng ký sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều khi khi thông qua dịch vụ pháp lý ISOHA. Khách hàng chỉ cần cung cấp hai mục sau:

 1. Tác phẩm cần đăng ký quyền tác giả (2 bản sao).
 2. CMND/Thẻ căn cước (Đối với cá nhân đăng ký) hoặc Giấy phép kinh doanh (Đối với công ty đăng ký).
đăng ký bản quyền tác giả
           Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả do ISOHA thực hiện (Ảnh độc quyền ISOHA)

3. Chi phí đăng ký quyền tác giả bao nhiêu?

Chi phí đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả gồm 2 phần sau:

➤ Chi phí Nhà nước:

Phí 100k:

a) Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác (gọi chung là loại hình tác phẩm viết);

b) Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác; c) Tác phẩm báo chí; d) Tác phẩm âm nhạc; đ) Tác phẩm nhiếp ảnh.

Phí 300k:

a) Tác phẩm kiến trúc;

b) Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học.

Phí 400k:

a) Tác phẩm tạo hình;

b) Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Phí 500k:

a) Tác phẩm điện ảnh;

b) Tác phẩm sân khấu được định hình trên băng, đĩa.

Phí 600k:

Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu hoặc các chương trình chạy trên máy tính

➤ Chi phí dịch vụ:

Tùy thuộc vào từng tác phẩm đối tượng có thể chi phí khác nhau. ISOHA sẽ tư vấn và báo phí trực tiếp. Sau khi nhận được thông tin mà khách hàng cung cấp về tác phẩm cần đăng ký bản quyền tác giả của mình.

4. Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả trên toàn quốc – ISOHA

ISOHA là một đơn vị pháp lý cung cấp dịch vụ đăng ký quyền tác giả hàng đầu hiện nay. Với đội ngũ chuyên môn sâu, kinh nghiệm xử lý hồ sơ nhanh chóng, nhạy bén. Với phương châm làm việc NÓI ĐƯỢC LÀM ĐƯỢC – NGƯỜI THẬT VIỆC THẬT ” ISOHA luôn cam kết chất lượng làm việc và cam kết kết quả khách hàng sẽ nhận được. ISOHA hi vọng sẽ được đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc bảo vệ tối đa các quyền tác giả cho chủ sở hữu và ngăn chặn những hành vi đánh cắp bản quyền.

Với vai trò là một đại diện tư vấn quyền tác giả hợp pháp, ISOHA sẽ tư vấn và tiến hành các công việc như sau để khách hàng nắm rõ quy trình làm việc tại ISOHA:

  Tiếp nhận thông tin và tài liệu khách hàng cung cấp. Tư vấn những thắc mắc ban đầu nhằm giải đáp. Và giúp khách hàng nắm rõ quy định hiện nay đối với tác phẩm của mình.

✍ Tra cứu chuyên sâu tác phẩm xem khả năng đăng ký. Xem có dấu hiệu trùng với tác phẩm đã có trên thị trường hay không.

 • Nếu không trùng ⇒ Tiến hành thủ tục đăng ký càng sớm càng tốt. Nhằm đề phòng trường hợp có đơn vị khác đánh cắp ý tưởng và đi đăng ký trước.
 • Nếu có dấu hiệu trùng ⇒ ISOHA sẽ tư vấn thay đổi các dấu hiệu đó sao cho vẫn giữ được ý nghĩa ban đầu mà khách hàng mong muốn. Nhằm tạo thuận lợi nhất, ít phải thay đổi tác phẩm nhất có thể mà vẫn sẽ đảm bảo đăng ký thành công.

✍ Soạn thảo hồ sơ đăng ký và đến trực tiếp khách hàng để ký hồ sơ. Khi làm việc cùng ISOHA, khách hàng không phải đi lại bất cứ lần nào cả. Tất cả đã có nhân viên ISOHA lo.

✍ Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại Cục bản quyền tác giả. Liên tục theo dõi quá trình xử lý hồ sơ và chủ động làm việc với cơ quan Nhà nước để nhanh chóng ra kết quả giấy chứng nhận. 

✍ Nhận kết quả Giấy chứng nhận và bàn giao tận nơi cho khách hàng.

✍ Hỗ trợ tư vấn cho khách hàng trong quá trình sử dụng tác phẩm. Phát hiện và thông báo cho khách hàng khi phát hiện có dấu hiệu đánh cắp của đơn vị khác. Hỗ trợ tư vấn thủ tục kiện tụng khi đơn vị khác vẫn tiếp tục sử dụng tác phẩm mà không có dấu hiệu hòa giải.

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký bảo hộ quyền tác giả. Xin vui lòng liên hệ ISOHA để được hỗ trợ nhanh nhất!


ISOHA cam kết 100% đăng ký thành công giấy phép

Nhanh chóng – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

5/5
CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ISOHA
Địa chỉ: 188/24 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0909 384 449 - 0902 569 328
Email: hotro@tuvanisoha.com
ISOHA - Thành công cùng ĐỐI TÁC
Hãy để sự CHUYÊN NGHIỆP của chúng tôi đồng hành cùng THÀNH CÔNG của bạn!
error: