Cách đăng ký bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày đăng Bản quyền tác giả 3827 lượt xem

Cách đăng ký bản quyền tác giả hiện nay như thế nào? Hồ sơ quy định gồm những gì? Nộp hồ sơ ở đâu và thời gian bao lâu có giấy chứng nhận?

Hãy cùng ISOHA giải đáp các vướng mắc trên thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Lợi thế khi đăng ký Bản quyền tác giả

 • Hiện nay, tình trạng vi phạm bản quyền, vi phạm quyền tác giả vẫn còn rất phổ biến và dường như những chủ thể vi phạm vẫn chưa ý thức được đó là hành vi vi phạm, chính vì thế, họ tự do đánh cắp bản quyền của người khác để làm của riêng cho mình.
 • Khi đăng ký bản quyền tác giả, sẽ tránh làm phát sinh những tranh chấp không đáng có về tác giả, chủ sở hữu của tác phẩm,…làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Việc đăng ký bản quyền tuy không bắt buộc nhưng được khuyến khích thực hiện. Vấn đề quan trọng ở đây là nếu không đăng ký bản quyền thì tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm sẽ không thể bảo vệ được những tài sản vốn dĩ thuộc về mình như tác phẩm âm nhạc, logo – nhãn hiệu, bài hát và các tác phẩm nghệ thuật khác và đương nhiên sẽ “bất lực” trước những hành vi xâm hại quyền tác giả của các cá nhân, tổ chức khác.

2. Cách đăng ký Bản quyền tác giả hiện nay

Để đăng ký bản quyền tác giả, tổ chức hoặc cá nhân cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả.

Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp hồ sơ, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.

 • Tác phẩm đăng ký quyền tác giả (02 bản sao)

+ 01 bản lưu tại Cục Bản quyền tác giả.

+ 01 bản đóng dấu ghi số Giấy chứng nhận đăng ký gửi trả lại cho chủ thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký.​

Đối với những tác phẩm có đặc thù riêng như tranh, tượng, tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng gắn với công trình kiến trúc; tác phẩm có kích thước quá lớn, cồng kềnh bản sao tác phẩm đăng ký được thay thế bằng ảnh chụp không gian ba chiều.​

 • Giấy ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ là người được uỷ quyền).
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ (nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa).
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả ( nếu tác phẩm có đồng tác giả).
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu (nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung).

✦ Lưu ý:

 • Các tài liệu trên phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng/chứng thực.
 • Các tài liệu gửi kèm hồ sơ nếu là bản sao phải có công chứng, chứng thực.

ISOHA – Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả nhanh chóng, uy tín (Ảnh độc quyền ISOHA)

3. Thời hạn giải quyết hồ sơ

15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ Cục bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận bản quyền, quyền tác giả cho các nhân/tổ chức đăng ký.

4. Nơi tiếp nhận đăng ký, cấp lại, đổi giấy chứng nhận

Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi đơn được chấp nhận tại văn phòng đại diện. Sau đó, sẽ chuyển hồ sơ về Cục Bản quyền tác giả xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.​

==> Xem thêm:  Cấp lại hoặc đổi giấy chứng nhận bản quyền tác giả theo quy định mới


Nếu Quý doanh nghiệp có nhu cầu Đăng ký bản quyền tác giả nhưng gặp khó khăn trong thủ tục xây dựng hồ sơ hoặc không có thời gian để giải quyết vấn đề trên. Đừng lo lắng, hãy liên hệ với ISOHA ngay bây giờ theo thông tin bên dưới. Quý khách sẽ được tư vấn MIỄN PHÍ, tận tình và hỗ trợ nhanh nhất nhé!


ISOHA cam kết 100% đăng ký thành công giấy phép

Nhanh chóng – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

5/5
CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ISOHA
Địa chỉ: 188/24 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0909 384 449 - 0902 569 328
Email: hotro@tuvanisoha.com
ISOHA - Thành công cùng ĐỐI TÁC
Hãy để sự CHUYÊN NGHIỆP của chúng tôi đồng hành cùng THÀNH CÔNG của bạn!
error: