Đăng ký mã vạch ở đâu, hồ sơ, các bước hướng dẫn chuẩn nhất 2024

Ngày đăng Mã số mã vạch 8845 lượt xem

Đăng ký mã vạch (đăng ký MV) sản phẩm rất quan trọng và cần thiết hiện nay. Mã vạch giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý sản phẩm và tạo niềm tin với người tiêu dùng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều đơn vị vẫn chưa biết cách chọn loại mã vạch nào phù hợp cho mình. Và cách thức đăng ký MV như thế nào. Hãy cùng ISOHA tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

1. Trước khi đăng ký mã vạch, doanh nghiệp cần hiểu rõ và chọn loại mã phù hợp

Việc chọn loại mã nào để đăng ký MV rất quan trọng và ảnh hưởng đến tài chính của doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh sản phẩm.

Nếu chọn loại mã quá ít phân loại sản phẩm thì trong tương lai sẽ không đủ và cần phải đăng ký mã v​ạch thêm. Việc này sẽ gây mất thời gian và ảnh hưởng làm gián đoạn trong quá trình sản xuất kinh doanh sản phẩm.

Nếu chọn loại mã quá nhiều phân loại sản phẩm, dẫn đến dư thừa. Việc này sẽ làm doanh nghiệp phải mất chi phí duy trì hằng năm cao hơn so với việc lựa chọn loại mã vạch phù hợp với mình ngay từ đầu.

Hiện nay GS1 Việt Nam đưa ra các loại mã thông dụng sau, và được nhiều doanh nghiệp cân nhắc đăng ký mã vạch cho sản phẩm của mình:

 • ​Mã GCP-10: Dưới 100 chủng loại sản phẩm.
 • Mã GCP-9: Trên 100 – dưới 1.000 chủng loại sản phẩm.
 • Mã GCP-8: Trên 1.000 – dưới 10.000 chủng loại sản phẩm.
 • Mã GCP-7: Trên 10.000 – dưới 100.000 chủng loại sản phẩm.

Trong đó:

★ GCP: là mã doanh nghiệp. Đây là mã mà Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp cho doanh nghiệp để từ đó phân bổ cho các sản phẩm của doanh nghiệp mình.

★ Chủng loại sản phẩm: Được hiểu là những phân loại của một sản phẩm. Lưu ý: Không phải là số lượng sản phẩm, rất nhiều doanh nghiệp còn nhầm lẫn điều này.

Ví dụ:

Một Công ty sản xuất nước ép trái cây và muốn đăng ký mã vạch cho sản phẩm này. Công ty có 2 sản phẩm: Nước ép táo và Nước ép nho, mỗi loại có các quy cách đóng chai là 500ml và 1000ml. Vậy tổng cộng sẽ có 4 chủng loại cần đăng ký MV (không phải là 2 chủng loại), cụ thể như sau:

 • Chủng loại 1: Nước ép táo 500ml
 • Chủng loại 2: Nước ép táo 1.000ml
 • Chủng loại 3: Nước ép nho 500ml
 • Chủng loại 4: Nước ép nho 1.000ml

==> Khi tiến hành thủ tục đăng ký mã vạch, Công ty nên chọn loại mã Mã GCP-10 là phù hợp nhất.

➤ Lời khuyên:

Khi đăng ký mã vạch sản phẩm, Tổng Cục sẽ cấp cho mỗi doanh nghiệp một mã GCP. Mã này chỉ giới hạn về số chủng loại sản phẩm (không phân biệt là sản phẩm nào). Do đó, ngoài những sản phẩm hiện có của công ty. ISOHA khuyên doanh nghiệp nên cân nhắc trong tương lai có thể dự tính sản xuất thêm sản phẩm nào nữa không.  Thêm nữa, là ước lượng số chủng loại sản phẩm để đăng ký mã vạch phù hợp nhất cho mình.

➤ Mở rộng:

Ngoài ra cũng còn một số loại mã khác để đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm. Tuy nhiên những loại mã này ít phổ biến hơn:

 • Mã số địa điểm toàn cầu (GLN): Là loại mã dùng để phân định địa điểm: công ty, chi nhánh, kho hàng,…của doanh nghiệp. Mã này được sử dụng trong trao đổi dữ liệu điện tử hoặc phục vụ trong quá trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

          Lưu ý:

                ✓  Mã GLN không dùng để phân định cho sản phẩm.

               ✓  Mỗi mã GLN chỉ được cấp cho một địa điểm và một pháp nhân duy nhất.

 • Mã số rút gọn EAN-8: Là loại mã chỉ dùng cho các sản phẩm có kích thước rất nhỏ. Mã này được cấp riêng cho từng sản phẩm.

2. Đăng ký mã vạch sản phẩm ở đâu?

Hiện nay, thủ tục đăng ký mã vạch được nộp tại Trung tâm mã số mã vạch quốc gia của Việt Nam (còn gọi là GS1 Việt Nam). GS1 Việt Nam trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

✦  Hiểu thêm về GS1 Việt Nam:

GS1 được công nhận là thành viên chính thức của GS1 quốc tế vào tháng 5 năm 1995. GS1 Việt Nam là đại diện duy nhất của Việt Nam tại GS1 quốc tế. GS1 Việt Nam quản lý ngân hàng mã quốc gia 893 (chúng ta thường thấy trong dãy mã vạch 13 số in trên các sản phẩm). GS1 Việt Nam cấp mã doanh nghiệp (GCP) và giúp các đơn vị sản xuất, phân phối, bán buôn, bán lẻ và các tổ chức quan tâm khác áp dụng công nghệ mã số mã vạch trong hoạt động sản xuất kinh doanh và cung cấp dịch vụ của mình.

3. Hồ sơ đăng ký mã vạch mới nhất năm 2024 gồm những gì?

Để tiến hành làm thủ tục đăng ký MV, DN cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau:

 1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc Quyết định thành lập (01 bản sao chứng thực).
 2. Đơn đăng ký sử dụng mã số, mã vạch theo Mẫu số 12 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 13/2022/NĐ-CP ngày 21/01/2022 của Chính phủ. (Khi sử dụng dịch vụ đăng ký mã vạch tại ISOHA, thì phần hồ sơ này ISOHA sẽ biên soạn đầy đủ chính xác nhất, Khách hàng chỉ cần ký 1 lần duy nhất).

➦ Tải về: Mẫu đơn đăng ký mã số mã vạch mới nhất

4. Trình tự các bước đăng ký mã vạch tại GS1 Việt Nam

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mã vach như ISOHA tư vấn ở Mục 3.

– Bước 2: Đăng ký tài khoản doanh nghiệp tại trang thông tin điện tử của Tổng cục TCĐLCL (vnpc.gs1.gov.vn).

– Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ dang ky ma vach online và đóng phí bằng hình thức chuyển khoản.

– Bước 4: Nộp hồ sơ bản cứng ra Trung tâm mã số mã vạch quốc gia. Địa chỉ: Số 08 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

– Bước 5: Chờ Trung tâm mã số mã vạch tiếp nhận hồ sơ, xử lý và nhận kết quả.

Kết quả của thủ tục đăng ký MV sản phẩm sẽ được cấp online qua tài khoản doanh nghiệp trước (để in ấn nhãn, bao bì). Sau đó mới nhận bản cứng Giấy chứng nhận mã số mã vạch gửi về địa chỉ doanh nghiệp.

Giấy chứng nhận đăng ký mã vạch mới nhất năm 2022

Giấy chứng nhận đăng ký mã vạch mới nhất do ISOHA thực hiện (Ảnh độc quyền ISOHA)

5. Cách thức nộp hồ sơ đăng ký mã vạch sản phẩm

Khác với thủ tục đăng ký MV lúc trước, chỉ có 1 cách thức đó là nộp bản giấy trực tiếp. Tuy nhiên hiện nay, do Nhà nước đang đẩy mạnh triển khai cổng thông tin điện tử trong mọi thủ tục hành chính nên cần phải nộp hồ sơ đăng ký mã vạch online trước. Sau đó mới nộp bản giấy (tức là làm thêm 1 bước đăng ký online so với trước đây). Doanh nghiệp cần lưu ý điểm này.

❋ Có thể bạn quan tâm:

Cấp lại giấy chứng nhận mã vạch khi bị lạc mất có khó không?

9 lý do không quét được mã vạch bằng điện thoại và máy quét

6. Thời gian xử lý đơn đăng ký mã vạch hiện nay

Tổng thời gian xử lý đơn dang ky ma vach và cấp msmv online là 5 ngày làm việc. Kể từ ngày Trung tâm mã số mã vạch nhận được hồ sơ bản giấy.

Thời gian trả Giấy chứng nhận MSMV là 8-10 ngày tiếp theo.

7. Điểm khác biệt trong dịch vụ đăng ký mã vạch tại ISOHA so với những dịch vụ khác

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký MV sản phẩm nhưng tại sao nhiều doanh nghiệp vẫn ưu tiên lựa chọn ISOHA. Sau đây là những điểm đặc biệt khi đăng ký mã vạch tại ISOHA luôn làm hài lòng khách mới và giữ chân được khách hàng cũ:

 • CHI PHÍ DỊCH VỤ RẤT RẺ (gần như là rẻ nhất so với các dịch vụ khác). Vì chúng tôi không tốn chi phí cho việc quảng cáo dịch vụ rầm rộ (Đa số Khách hàng tìm đến ISOHA qua các bài viết hữu ích hoặc được Khách hàng đã hoặc đang làm việc với ISOHA giới thiệu đến). Chính vì thế, ISOHA luôn cân nhắc chi phí sao cho phù hợp nhất ở từng dịch vụ.
 • THỜI GIAN NHANH CHÓNG: Mọi thủ tục đăng ký mã vạch được ISOHA chủ động linh hoạt xử lý trong thời gian nhanh nhất. Khách hàng chỉ ký hồ sơ 1 lần và không phải đi lại bất kỳ lần nào.
 • MIỄN PHÍ tặng kèm mã QR. Doanh nghiệp có thể chọn mã QR cho Công ty hoặc QR cho sản phẩm.
 • MIỄN PHÍ cập nhật đầy đủ thông tin sản phẩm lên trang điện tử của Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Phát hành và công bố mã số mã vạch để khi người tiêu dùng quét mã vạch sẽ thể hiện đầy đủ các thông tin. (ISOHA không giới hạn số lượng sản phẩm, không giới hạn thời gian. Thậm chí vài năm sau ISOHA vẫn sẵn lòng cập nhật thông tin sản phẩm mới cho Khách hàng).
 • MIỄN PHÍ tư vấn, hỗ trợ trong suốt quá trình doanh nghiệp hoạt động kinh doanh sản phẩm.
 • CHÍNH SÁCH HẬU MÃI giảm phí cho những dịch vụ tiếp theo đăng ký tại ISOHA.

ISOHA hi vọng bài viết trên đây sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho các doanh nghiệp đang có dự định dang ky ma vach. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn thêm. Xin vui lòng liên hệ các chuyên viên tư vấn của ISOHA qua thông tin bên dưới nhé!

———————————————-

ISOHA cam kết 100% đăng ký thành công giấy phép

Nhanh chóng – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

5/5
CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ISOHA
Địa chỉ: 188/24 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0909 384 449 - 0902 569 328
Email: hotro@tuvanisoha.com
ISOHA - Thành công cùng ĐỐI TÁC
Hãy để sự CHUYÊN NGHIỆP của chúng tôi đồng hành cùng THÀNH CÔNG của bạn!
error: