Phân biệt hàng thật giả thông qua mã vạch trên sản phẩm được không?

Ngày đăng Mã số mã vạch 405 lượt xem

Phân biệt hàng thật giả qua mã vạch được không?

Đây là câu hỏi mà ISOHA nhận được rất nhiều trong thời gian vừa qua. Trên thực tế, mã số mã vạch (MSMV) đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nguồn gốc của một sản phẩm. Tuy nhiên, MSMV không đảm bảo giúp người tiêu dùng phân biệt được hàng thật và hàng giả trên thị trường.

Vì sao lại như vậy? ISOHA sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về vấn đề phân biệt hàng thật hàng giả qua mã số mã vạch trong bài viết sau!

Phân biệt hàng thật giả qua mã vạch

1. Tại sao phân biệt hàng thật giả qua mã vạch không chính xác

Sau đây là những lý do mà mã số mã vạch không thể phân biệt chính xác được hàng thật giả trên thị trường.

1.1 Mã số mã vạch dễ bị sao chép

Mã số mã vạch có thể bị sao chép dễ dàng trên các sản phẩm giả mạo. Khi các kẻ gian sao chép mã số mã vạch của một sản phẩm thật và gán nó cho một sản phẩm giả. ➔ Việc phân biệt giữa hàng thật và hàng giả sẽ trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian.

1.2 Đăng ký mã vạch gắn với mặt hàng nhái, giả thương hiệu nổi tiếng

Một nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng thì chắc chắn sẽ có các đơn vị khác làm nhái, làm giả. Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền được thực hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ. Trung tâm Mã số mã vạch không quản lý phần này. Cơ bản khi doanh nghiệp có Giấy phép kinh doanh thì sẽ đăng ký Mã số mã vạch được. Do đó, nhiều cơ sở sẽ lợi dụng điểm này để tạo ra các sản phẩm hàng giả hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng.

Về phía cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ được việc làm giả thương hiệu này. Tuy nhiên về phía người tiêu dùng, nếu tin tưởng 1 sản phẩm có mã số mã vạch là hàng thật thì có thể dẫn đến sai lầm khi mua hàng. Vì vậy mọi người nên cân nhắc đọc kỹ các thông tin ghi trên nhãn. Tìm hiểu kỹ tên thương hiệu, tên công ty sản xuất, các thông tin về sản phẩm để đưa ra lựa chọn mua hàng đúng đắn nhất.

Đăng ký mã số mã vạch gán với hàng nhái

➥ Do đó, ngoài việc đăng ký mã số mã vạch. Doanh nghiệp cần kết hợp các biện pháp khác như đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền hay đăng ký tem niêm phong sản phẩm. Để cho Khách hàng dễ nhận biết sản phẩm của mình nhất.

2. Lý do nhiều DN vẫn đăng ký MSMV dù không phân biệt hàng thật giả qua mã vạch được

Mặc dù việc phân biệt hàng thật hàng giả qua mã số mã vạch không hoàn toàn chính xác. Nhưng việc sử dụng mã vạch vẫn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp trong việc quản lý sản phẩm và cung ứng hàng hóa.

2.1 Mã vạch giúp tạo niềm tin cho người tiêu dùng

MSMV giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm thông tin về sản phẩm. Bao gồm cả thông tin về nguồn gốc, thành phần, và hướng dẫn sử dụng,… Điều này giúp khách hàng đưa dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình hơn. Đồng thời giúp doanh nghiệp tạo niềm tin thương hiệu trong lòng người tiêu dùng.

2.2 Không phân biệt hàng thật giả qua mã vạch được nhưng MSMV giúp quản lý hàng hóa rất tốt 

Khi đăng ký mã số mã vạch, mỗi sản phẩm sẽ có một mã số duy nhất. Giúp theo dõi, kiểm tra và xác định sản phẩm trong quá trình sản xuất, vận chuyển và bán hàng.

MSMV còn giúp quản lý kho hàng, tồn kho và quy trình bán hàng hiệu quả. Khi quét MSMV, thông tin về sản phẩm như: giá cả, ngày sản xuất, hạn sử dụng và thông tin khác có thể được truy cập một cách nhanh chóng và chính xác.

2.3 MSMV là điều kiện bắt buộc để đưa sản phẩm vào siêu thị

Hệ thống siêu thị hiện nay dựa vào mã số mã vạch để quản lý sản phẩm. Và thực hiện quy trình tính tiền. Vì vậy, việc đăng ký mã số mã vạch là một yêu cầu tất yếu khi doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm của mình vào siêu thị.

Tuy nhiên, đăng ký mã số mã vạch chỉ là một bước đầu trong quá trình đưa sản phẩm vào siêu thị. Tùy vào từng mặt hàng mà doanh nghiệp cần phải có các giấy chứng nhận như: giấy công bố sản phẩm, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền,…

3. Hiểu đúng về Mã số mã vạch trên sản phẩm

Việc phân biệt hàng thật giả qua mã vạch được nhiều người quan tâm. Nhưng vẫn không ít người chưa hiểu đúng về ý nghĩa của Mã số mã vạch trên sản phẩm.

Mã số mã vạch trên sản phẩm bao gồm hai phần chính:

Mã số mã vạch trên sản phẩm là gì

 • Mã số: Đây là một dãy các chữ số được sử dụng để phân biệt các vật phẩm, địa điểm hoặc tổ chức. Mỗi loại hàng hóa sẽ có một mã số riêng.
 • Mã vạch: Đây là một chuỗi các vạch đen song song và các khoảng trống được sắp xếp xen kẽ. Mã vạch được thiết kế sao cho máy quét có thể đọc và giải mã nhanh chóng. Qua việc quét mã vạch, thông tin chứa trong mã số có thể được truy xuất một cách dễ dàng.

Mã số mã vạch thường được in trực tiếp lên sản phẩm. Hoặc dán lên nhãn sản phẩm. Mỗi mã số mã vạch là duy nhất và không trùng lặp trên cùng một sản phẩm. 

❊ Có thể bạn quan tâm:

Đăng ký mã vạch ở đâu? Hồ sơ, các bước hướng dẫn mới nhất 2024

Giải đáp toàn bộ vướng mắc về MSMV doanh nghiệp thường gặp

4. Cách thức hoạt động của một mã số mã vạch

Mã số mã vạch được tạo ra bằng cách sử dụng một mã hóa đặc biệt. Có hai loại mã số mã vạch phổ biến nhất là mã EAN (European Article Numbering) và mã UPC (Universal Product Code). Cả hai loại mã này đều sử dụng các ký tự số và ký tự thanh chắn (ký tự đặc biệt) để tạo thành mã vạch.

Khi một sản phẩm được sản xuất. Nhà sản xuất sẽ gắn một mã số mã vạch riêng cho sản phẩm đó. Và lưu trữ thông tin chi tiết về sản phẩm trong cơ sở dữ liệu. Thông tin này có thể bao gồm tên sản phẩm, ngày sản xuất, nước sản xuất, thông tin về nhà sản xuất. Và nhiều thông tin khác tùy thuộc vào yêu cầu của hệ thống quản lý hàng hóa.

Khi quét mã số mã vạch trên sản phẩm bằng một thiết bị đọc mã vạch. Thông tin chứa trong mã số mã vạch sẽ được đọc và hiển thị trên màn hình thiết bị.

5. ISOHA – Đơn vị đăng ký mã số mã vạch nhanh chóng và uy tín

5.1 Lợi ích Khách hàng nhận được khi đăng ký mã số mã vạch tại ISOHA

Hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký mã số mã vạch sản phẩm. Tuy nhiên, ISOHA đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Dưới đây là những lợi ích đặc biệt mà ISOHA mang lại. Đảm bảo hài lòng khách hàng và duy trì mối quan hệ lâu dài:

 • Tất cả sự tư vấn ở ISOHA đều là MIỄN PHÍ và CHÍNH XÁC. ISOHA luôn cập nhật các thông tin quy định mới nhất để đảm bảo tư vấn đầy đủ và chính xác đến Khách hàng.
 • Không chỉ riêng vấn đề phân biệt hàng thật giả qua mã vạch. Mà ISOHA còn tư vấn tất cả các vướng mắc liên quan đến MSMV. Và nhiều giấy phép liên quan khác trong hoạt động kinh doanh của DN.
 • ISOHA qua nhiều năm kinh nghiệm và có mối quan hệ thân thiết với cơ quan. Do đó, dễ dàng xử lý các hồ sơ khó, hoặc hồ sơ gấp cho Khách hàng.
 • Chi phí dịch vụ hợp lý: ISOHA cung cấp dịch vụ với mức giá cạnh tranh nhất thị trường. Không đầu tư quá nhiều vào quảng cáo, ISOHA được khách hàng tìm đến thông qua các bài viết hữu ích, và giới thiệu từ những khách hàng đã thực hiện tại ISOHA. Do đó, ISOHA luôn tối ưu chi phí để hợp lý nhất.
 • Tiết kiệm thời gian: ISOHA cam kết xử lý mọi thủ tục đăng ký mã vạch nhanh chóng và linh hoạt nhất. Khách hàng chỉ cần ký hồ sơ một lần duy nhất mà không cần phải tốn công đi lại bất kỳ lần nào.
 • ISOHA sẽ ký kết Hợp đồng công việc với Quý Khách hàng trước khi thực hiện. Các công việc và cam kết được thể hiện rõ trong Hợp đồng. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi làm việc cùng ISOHA.

5.2 Các ưu đãi đặc biệt khi đăng ký mã số mã vạch tại ISOHA

 • Hướng dẫn chi tiết cho Khách hàng cách tạo mã vạch cho từng sản phẩm. Và tư vấn các quy định in mã vạch lên sản phẩm để Khách hàng thực hiện đúng.
 • Hướng dẫn hoặc cập nhật thông tin sản phẩm miễn phí lên cơ sở dữ liệu Mã số mã vạch quốc gia. ISOHA sẽ bàn giao đầy đủ tài khoản đăng nhập VNPC. Điều này đảm bảo rằng khi người tiêu dùng quét mã vạch thì sẽ nhận được toàn bộ thông tin cần thiết. ISOHA sẽ không giới hạn số lượng sản phẩm hay thời gian doanh nghiệp đã đăng ký. Thậm chí là sau vài năm, ISOHA vẫn sẵn lòng cập nhật thông tin sản phẩm mới cho Khách hàng.
 • Chính sách hậu mãi ưu đãi: ISOHA áp dụng chính sách giảm phí cho các dịch vụ tiếp theo khi Khách hàng đăng ký tại ISOHA.

Trên đây là những thông tin giải đáp về việc phân biệt hàng thật giả qua mã vạch trên sản phẩm mà ISOHA muốn gửi đến khách hàng tham khảo. Nếu vẫn còn những vấn đề cần được giải đáp. Quý Khách hàng vui lòng liên hệ ISOHA qua thông tin bên dưới. Chuyên viên ISOHA sẽ hỗ trợ nhanh và tư vấn chính xác nhất!

5/5
CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ISOHA
Địa chỉ: 188/24 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0909 384 449 - 0902 569 328
Email: hotro@tuvanisoha.com
ISOHA - Thành công cùng ĐỐI TÁC
Hãy để sự CHUYÊN NGHIỆP của chúng tôi đồng hành cùng THÀNH CÔNG của bạn!
error: