Điều kiện xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho suất ăn công nghiệp

Điều kiện xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho suất ăn công nghiệp

Tại Sao Cơ Sở Chế Biến Suất Ăn Công Nghiệp Phải Xin Giấy Chứng Nhận An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm?

Suất ăn công nghiệp hay suất ăn chế biến sẵn bắt buộc phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm và chỉ được phép sản xuất, kinh doanh khi cơ sở đã được cấp giấy phép.

Ngày nay do cuộc sống bận rộn nên việc sử dụng các suất ăn chế biến sẵn tăng cao, do đó nhiều cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp hay chế biến suất ăn sẵn đã ra đời để đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng được công nhận là cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều cơ sở chưa có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn ngang nhiên chế biến và cung cấp suất ăn ra thị trường. Điều này đang là hồi chuông cảnh báo vì tính an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng đang bị xem nhẹ.​

Việc xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho cơ sở:​

 • Hoàn toàn hợp pháp về mặt pháp lý trước khi kinh doanh. Tránh được việc bị xử phạt hành chính về vi phạm an toàn thực phẩm khi bị thanh tra.
 • Chứng minh được cơ sở đủ đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm về trang thiết bị, dụng cụ sử dụng để chế biến.
 • Nhân viên trực tiếp chế biến được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, được xác nhận kiến thức và khám sức khỏe định kỳ, đảm bảo an toàn trong quá trình chế biến suất ăn công nghiệp.
 • Tạo lòng tin cho các đối tác là trường học hoặc các công ty khi đặt hàng của cơ sở, chế biến ra các suất ăn vừa ngon vừa an toàn giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.
An toàn thực phẩm cho suất ăn công nghiêp, suất ăn sẵn

An toàn thực phẩm cho suất ăn công nghiêp, suất ăn sẵn.

Những Điều Kiện Cần Lưu Ý Cho Cơ Sở Chế Biến Suất Ăn Công Nghiệp

Theo Điều 3, Chương II của Thông tư 30/2012/TT-BYT: Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, thì điều kiện đối với cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp như sau:

 • Đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến, đảm bảo an toàn thực phẩm.
 • Người trực tiếp chế biến suất ăn công nghiệp phải được xác nhận kiến thức an toàn thực phầm và khám sức khỏe định kỳ.
 • Số lượng suất ăn của cơ sở chế biến trong thực tế phải phù hợp với công năng thiết kế dây chuyền chế biến suất ăn sẵn của cơ sở.
 • Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói sẵn phải có hợp đồng/hóa đơn về nguồn cung cấp theo quy định và còn hạn sử dụng; phụ gia thực phẩm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng do Bộ Y tế ban hành (Thông tư 27/2012/TT-BYT: Hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm).
 • Nước đá sử dụng trong ăn uống phải được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống (QCVN 01:2009/BYT).
 • Có đầy đủ sổ sách ghi chép việc thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước, có đủ dụng cụ lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản mẫu thức ăn lưu và bảo đảm chế độ lưu mẫu thực phẩm tại cơ sở ít nhất là 24 giờ kể từ khi suất ăn công nghiệp được chế biến xong.
 • Toàn bộ quy trình chế biến suất ăn công nghiệp phải được thực hiện theo nguyên tắc một chiều, tức là một chiều đi từ khâu nguyên liệu, sơ chế, chế biến, phân chia, bảo quản và vận chuyển. Phải có sự tách biệt giữa các phòng để tránh gây nhiễm khuẩn chéo.
 • Trong quá trình vận chuyển, phải bảo đảm an toàn cho các suất ăn:
 • Thiết bị chứa đựng suất ăn công nghiệp phải ngăn cách với môi trường xung quanh, tránh sự xâm nhập của bụi, côn trùng và phù hợp với kích thước thực phẩm được vận chuyển.
 • Dụng cụ, bao bì chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với suất ăn sẵn phải được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm và dễ làm sạch; phải bảo đảm vệ sinh sạch sẽ trước, trong và sau khi vận chuyển suất ăn sẵn.
 • Đủ thiết bị kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm theo yêu cầu kỹ thuật để bảo quản đối với suất ăn công nghiệp suốt quá trình vận chuyển.
 • Phải có nội quy quy định về chế độ bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển suất ăn, duy trì và kiểm soát chế độ bảo quản theo yêu cầu trong suốt quá trình vận chuyển.
 • Trang thiết bị, dụng cụ vận chuyển suất công nghiệp không được chứa cùng với hàng hoá độc hại hoặc gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn thực phẩm.
 • Thời gian bảo quản, vận chuyển suất ăn sẵn từ khi chế biến xong đến khi ăn không quá 4 giờ (nếu thực phẩm không thể bảo quản nóng, lạnh hay đông lạnh); thời gian từ khi vận chuyển suất ăn sẵn đến khi ăn trong trường hợp không có trang thiết bị bảo quản chuyên dụng (ủ nóng, tủ đông lạnh) không quá 2 giờ. Nếu quá thời gian trên phải có biện pháp gia nhiệt, thanh trùng bảo đảm an toàn thực phẩm trước khi sử dụng để ăn uống.

Mọi thắc mắc về vấn đề có liên quan xin đừng ngần ngại liên hệ ngay với ISOHA qua thông tin sau:

CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ISOHA

 • 70/2A Trần Văn Ơn, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
 • 0909.384.449 - 0902.569.328
 • hotro@tuvanisoha.com

"Không nhất thiết bạn phải làm được tất cả mọi thứ, điều quan trọng là bạn phải biết ai có thể làm được điều đó thay bạn! Bạn chỉ cần liên hệ, mọi việc còn lại hãy để ISOHA lo!"

ISOHA cam kết dịch vụ: Nhanh chóng - Chính xác - Trọn gói - Tiết kiệm - Hậu mãi

Xem thêm:
Điều kiện xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho suất ăn công nghiệp
Đánh giá bài viết