Giấy chứng nhận ATTP suất ăn công nghiệp cần điều kiện gì (mới nhất)

Ngày đăng An toàn thực phẩm 5391 lượt xem

Giấy chứng nhận ATTP suất ăn công nghiệp là thủ tục BẮT BUỘC phải xin đối với cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp, suất ăn sẵn có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.

Ngày nay, vì bận rộn nên việc sử dụng các suất ăn chế biến sẵn ngày càng tăng cao. Do đó nhiều cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp hay chế biến suất ăn sẵn đã ra đời để đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho suất ăn công nghiệp do cơ quan chức năng cấp phép.

Nhiều cơ sở chưa có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn đang chế biến và cung cấp suất ăn ra thị trường. Điều này đang là hồi chuông cảnh báo vì tính an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng đang bị xem nhẹ.

1. Lý do phải xin giấy chứng nhận ATTP suất ăn công nghiệp?

Chế biến suất ăn công nghiệp là loại hình bắt buộc phải xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Và chỉ được phép kinh doanh khi cơ sở đã được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận.

Việc xin giaấy chứng nhận ATTP suất ăn công nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho cơ sở:

✜ Về mặt pháp lý:

Cơ sở có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm suất ăn công nghiệp hoàn toàn hợp pháp về mặt pháp lý trước khi kinh doanh. Tránh được việc bị xử phạt hành chính về vi phạm an toàn thực phẩm khi bị thanh tra kiểm tra.

✜ Về phía cơ sở:

 • Chứng minh được cơ sở đủ đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm về bếp nấu, trang thiết bị, dụng cụ sử dụng để chế biến. Quy trình vận chuyển bảo quản thức ăn đều được đảm bảo an toàn.
 • Nhân viên trực tiếp chế biến được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ. Được xác nhận kiến thức và khám sức khỏe định kỳ theo quy định nhà nước. Đảm bảo an toàn trong quá trình chế biến suất ăn công nghiệp.

✜ Về phía khách hàng:

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm suất ăn công nghiệp như một lời cam kết giữa cơ sở chế biến với khách hàng. Tạo lòng tin và sự an tâm tuyệt đối cho các đối tác là trường học. Hoặc các công ty khi đặt hàng của cơ sở mình.

Giấy chứng nhận ATTP do ISOHA thực hiện (Ảnh độc quyền ISOHA)

2. Trường hợp được MIỄN xin giấy chứng nhận ATTP suất ăn công nghiệp

Theo quy định tại Điều 12, Chương V trong Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Trường hợp chế biến suất ăn công nghiệp mà không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trên giấy phép kinh doanh. Thì không thuộc diện phải xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Ví dụ:

Nhà máy sản xuất giày dép tự tổ chức bếp ăn phục vụ cho công nhân, nhân viên của nhà máy. Không thuê đơn vị bên ngoài vào nấu và cung cấp suất ăn. Chỉ nấu suất ăn phục vụ nội bộ công ty, không kinh doanh bán cho các đơn vị khác. ==> Trường hợp này không cần phải thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm suất ăn công nghiệp.

3. Những điều kiện bắt buộc khi xin giấy phép VS ATTP suất ăn công nghiệp

Một cơ sở muốn xin được giấy phép an toàn thực phẩm suất ăn công nghiệp thì phải đảm bảo các điều kiện sau:

◩  Điều kiện đối với khu vực bếp nấu:

 • Khu vực bếp: Phải được thiết kế bố trí theo nguyên tắc một chiều. Quy trình chế biến đảm bảo không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến (thực phẩm sống). Và thực phẩm đã qua chế biến (thực phẩm chín).
 • Nguồn nước: Phải đủ nước cho việc chế biến. Và nguồn nước sử dụng phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. (về nguồn nước phục vụ việc chế biến, kinh doanh).
 • Rác thải: Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải. Bảo đảm an toàn vệ sinh, không gây mùi hôi, không gây ô nhiễm.
 • Cống rãnh thoát nước: Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát. Không ứ đọng nước, không gây tràn ngập nước.
 • Nhà ăn: Phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ. Có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
 • Nhà vệ sinh và phòng thay đồ: Phải có phòng thay đồ cho nhân viên trước khi vào khu vực bếp chế biến. Phòng thay đồ phải tách biệt với nhà vệ sinh.
 • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

◩  Điều kiện đối với cơ sở chế biến:

 • Có trang bị dụng cụ, đồ chứa đựng riêng dành cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
 • Dụng cụ nấu nướng phải được vệ sinh sạch sẽ. Thay mới khi cần thiết để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng chất liệu an toàn. Sau mỗi lần sử dụng phải được rửa sạch và giữ khô ráo.
 • Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh. Và không gây ô nhiễm cho thực phẩm.

◩  Điều kiện về con người:

Người trực tiếp chế biến thức ăn phải tuân thủ quy định về sức khoẻ và tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Cụ thể:

 • Phải được khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận.

◩  Điều kiện trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm

 • Sử dụng nguyên liệu thực phẩm và thực phẩm chế biến món ăn phải rõ nguồn gốc. Và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 • Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn cho sức khỏe và hợp vệ sinh.
 • Các suất ăn công nghiệp phải được chứa đựng trong dụng cụ bảo quản hợp vệ sinh. Chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại.

Trên đây là đầy đủ những điều kiện theo quy định để xin giấy chứng nhận attp suất ăn công nghiệp. Tuy nhiên nếu sử dụng dịch vụ xin giấy phép của ISOHA. Những điều kiện này sẽ được tối giản đi mà vẫn xin được giấy phép. Đây là một trong những ưu điểm vượt trội trong dịch vụ xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của ISOHA. Và làm hài lòng rất nhiều khách hàng khó tính.

4. Căn cứ pháp lý trong thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm suất ăn công nghiệp

Thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm suất ăn công nghiệp dựa trên các cơ sở pháp lý sau:

      Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/06/2010.

     Nghị định số 15/2018/NĐ-CP; quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm ngày 02/02/2018.

    Nghị định số 155/2018/NĐ-CP: sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh. Thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y Tế ngày 12/11/2018.

5. ISOHA cung cấp dịch vụ xin giấy chứng nhận ATTP suất ăn công nghiệp

ISOHA là đơn vị chuyên nghiệp và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm suất ăn công nghiệp.

Khi hợp tác cùng ISOHA, doanh nghiệp sẽ không phải đi lại bất cứ lần nào. Các công việc được chuyên viên chúng tôi tư vấn và chủ động, linh hoạt thực hiện.

Quy trình làm việc trong thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho suất ăn công nghiệp tại ISOHA:

 • ​Tiếp nhận yêu cầu tư vấn của khách hàng. Kiểm tra tính hợp lệ của các tài liệu khách hàng cung cấp.
 • Khảo sát cơ sở thực tế và tư vấn quy trình một chiều, các điều kiện cần thiết để xin giấy phép. (Theo quy định trong luật thì sẽ có rất nhiều điều kiện phải đảm bảo để xin giấy phép ATTP. Tuy nhiên, do ISOHA có mối quan hệ thân thiết với cơ quan chức năng. Nên chúng tôi sẽ giản lược tối đa các điều kiện. Không bắt khách hàng phải chỉnh sửa cơ sở nhiều mà vẫn đảm bảo ra giấy phép).
 • Hai bên tiến hành ký hợp đồng để thực hiện các công việc. (Khách hàng cứ an tâm vì các dịch vụ được thực hiện tại ISOHA đều được ký hợp đồng rõ ràng. Trong hợp đồng quy định cụ thể công việc, nghĩa vụ và trách nhiệm của ISOHA. Kết quả khách hàng nhận được).
 • Tiến hành soạn hồ sơ, gửi khách hàng ký và nộp hồ sơ.
 • Thay mặt khách hàng tiếp đoàn thẩm định tại cơ sở. Và chủ động làm việc với đoàn thẩm định trong suốt quá trình xin giấy phép.
 • Nhận kết quả giấy chứng nhận ATTP suất ăn công nghiệp và bàn giao tận tay cho khách hàng.
 • Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề liên quan trong suốt quá trình doanh nghiệp hoạt động kinh doanh.

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho suất ăn công nghiệp xin vui lòng liên hệ ISOHA để được hỗ trợ nhanh nhất!


ISOHA cam kết 100% đăng ký thành công giấy phép

Nhanh chóng – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

5/5
CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ISOHA
Địa chỉ: 188/24 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0909 384 449 - 0902 569 328
Email: hotro@tuvanisoha.com
ISOHA - Thành công cùng ĐỐI TÁC
Hãy để sự CHUYÊN NGHIỆP của chúng tôi đồng hành cùng THÀNH CÔNG của bạn!
error: