9 lý do không quét được mã vạch bằng điện thoại và cách khắc phục

Ngày đăng Mã số mã vạch 46618 lượt xem

Lý do không quét được mã vạch là gì? Khi nhiều trường hợp thường gặp của các doanh nghiệp là sau khi in mã số mã vạch lên sản phẩm thì không thể quét được bằng máy quét hay điện thoại. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm. Hậu quả làm hàng hóa bị tồn kho khi các đối tác không chấp nhận được việc này. Bên cạnh đó, việc không quét được mã số mã vạch cũng ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm.

Vậy hãy cùng ISOHA tìm hiểu lý do tại sao không quét được mã vạch? Và cách khắc phục qua bài viết sau đây nhé!

Lý do không quét được mã vạch bằng ĐIỆN THOẠI

Việc quét mã số mã vạch (MSMV) bằng điện thoại phải dùng các phần mềm chuyên quét như Icheck, Barcode Việt, QR Code, GCheck,…

Việc quét thông tin về sản phẩm như: nhà sản xuất và địa chỉ, nhà phân phối và địa chỉ. Và quét thông tin chi tiết sản phẩm như: giá cả, hướng dẫn sử dụng, hạn sử dụng, bảo quản,… được hiển thị khi dùng phần mềm quét bằng điện thoại. Doanh nghiệp phải liên hệ và đăng ký dịch vụ của các phần mềm kể trên.

Các phần mềm quét mã số mã vạch còn có tính năng cập nhật thông tin sản phẩm. Hơn nữa, nó còn có thể hiển thị đánh giá và nhận xét của người tiêu dùng dành cho SP. Giúp nâng cao tương tác giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Hiện nay, Nhà nước đã thiết kế ra được phần mềm quét mã vạch. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người tiêu dùng tra cứu thông tin sản phẩm. Điều này cũng giúp DN không phải đăng ký qua các phần mềm dịch vụ, giúp tiết kiệm chi phí. Phần mềm quét mã vạch của Nhà nước có tên là: Scan and Check.

phần mềm quét mã vạch ScanCheck

Phần mềm quét mã vạch của Nhà nước (Ảnh ISOHA)

Khi sử dụng phần mềm ScanCheck để quét mã số mã vạch, nhiều thông tin của doanh nghiệp được hiển thị trên màn hình như: tên sản phẩm, thông tin sản phẩm (thương hiệu, mô tả sản phẩm,…), thông tin doanh nghiệp (tên công ty, mã số thuế, số điện thoại, địa chỉ, email, website,…).

Việc hiển thị thông tin chi tiết về sản phẩm mỗi khi quét mã số mã vạch của sản phẩm rất có ý nghĩa với việc kinh doanh của nhà sản xuất/phân phối. Điều này giúp tạo niềm tin vững chắc trong lòng người tiêu dùng đối với thương hiệu của doanh nghiệp. Ngoài ra còn giúp người tiêu dùng có sự đánh giá chính xác trước khi mua bất kỳ một sản phẩm nào.

Lý do không quét được mã vạch bằng MÁY QUÉT

Có nhiều lý do tại sao không quét được mã vạch bằng máy quét. Nhìn chung sẽ được chia làm 2 loại sau:

  • Chất lượng in mã vạch kém: Điều này dễ phát hiện hơn vì chúng ta có thể nhìn thấy trực tiếp.
  • Dữ liệu về mã vạch bị sai: Lỗi này chúng ta phải kiểm tra mới phát hiện được.

Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải xem xét tất cả các nguyên nhân khiến mã vạch không đọc được. Từ đó mới tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

Dưới đây là chi tiết từng nguyên nhân không quét được mã vạch được ISOHA giải thích và đưa ra hướng khắc phục. ISOHA hi vọng bài viết sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn và có hướng giải quyết cho trường hợp không quét được mã vạch của doanh nghiệp mình.

1. Dán SAI vị trí của mã số mã vạch

Hãy kiểm tra mã số mã vạch của bạn có phải đặt ở góc cong hay cạnh của hộp hay bao bì sản phẩm không, có đủ không gian cho mã vạch trên nhãn sản phẩm không. Các vị trí bề mặt cong hay cạnh của hộp hay bao bì sản phẩm rất khó hoặc không thể đọc bằng máy quét mã vạch.

>>> Khắc phục: Hãy di chuyển chỗ dán mã số mã vạch trên nhãn hộp / bao bì tránh những vị trí cong hay góc cạnh.

Lý do không quét được mã vạch là dán SAI vị trí của mã số mã vạch

Vị trí dán mã số mã vạch trên thùng hàng (Ảnh ISOHA)

2. Bề mặt sản phẩm in mã số mã vạch có màu trong suốt hoặc mờ

Nếu bao bì sản phẩm có màu sắc trong suốt hoặc mờ, điều này sẽ gây ra vấn đề khó khăn với độ tương phản màu. Máy quét có thể không đọc được mã vạch được in trên đó. Đây cũng là lý do không quét được mã số mã vạch quan trọng mà doanh nghiệp cần lưu ý.

Lý do không quét được mã vạch là mã vạch in trên bao bì trong suốt hoặc mờ

Mã số mã vạch in trên bao bì trong suốt hoặc mờ (Ảnh ISOHA)

3. Bề mặt sản phẩm in mã vạch là kim loại

Các sản phẩm có bề mặt là kim loại (ví dụ như lon nước giải khát, đồ hộp,…), thường những bề mặt này có tính sáng bóng nên sẽ rất phản chiếu mã vạch. Điều này có thể gây ra lỗi mã vạch. Khiến máy đọc không đọc được mã số mã vạch được in trên đó.

Lý do tại sao không quét được mã vạch là bề mặt sản phẩm in mã vạch là kim loại

Mã số mã vạch in trên chai lọ thường khó đọc hơn (Ảnh ISOHA)

4. Mã vạch in quá mờ, chất lượng in kém

Nên kiểm tra lại tất cả các đường mã vạch có thể nhìn thấy một cách rõ ràng không, đảm bảo mã vạch in ra không bị mờ.

Trong khi in cần lưu ý xem có bất kỳ điểm mực thừa hoặc hư hỏng nào có thể xảy ra với mã vạch hay không.

Nếu một trong các đường nét trên mã vạch bị đứt thì có nghĩa máy in mã vạch đang bị lỗi. Cần phải sửa chữa và bảo trì máy in mã vạch ngay để tránh ảnh hưởng đến hàng loạt các mã vạch sản phẩm phía sau. Hãy kiểm tra độ phân giải in, đầu in trước khi in vì điều này có thể là một trong những nguyên nhân làm chất lượng in của dãy mã số mã vạch kém đi. Đây là một trong những lý do không quét được mã vạch.

Trong một mã vạch: Các thanh sọc và khoảng trống giữa các thanh là một số liệu nhất định về độ rộng và khoảng cách. Nhưng khi in vượt quá dung sai quy định đó, mã số mã vạch sẽ không thể quét được.

Lý do không quét được mã vạch là mã vạch in quá mờ, chất lượng in kém

Chất lượng in kém khiến mã số mã vạch bị mất nét (Ảnh ISOHA)

Việc in mã vạch cũng phải lựa chọn máy in chất lượng. Máy in đảm bảo in ra các mã số mã vạch không bị nhòe, không bị dính vào nhau, không quá mờ đến nổi mất một phần hoặc mờ toàn bộ mã vạch. Điều này sẽ khó cho máy quét có thể quét được mã vạch của sản phẩm.

Đối với những trường hợp này, chỉ còn cách nhập dãy mã số trong dãy mã số mã vạch để biết được thông tin sản phẩm (Việc này chúng ta sẽ hay thấy khi nhân viên tính tiền trong các siêu thị).

5. SAI trong việc sử dụng màu in mã vạch

Máy quét chỉ có thể đọc mã số mã vạch khi có các thanh màu tối được sử dụng trên nền sáng (tức là có độ tương phản với mã vạch được in ra).

Máy quét đo khoảng cách tương phản giữa các không gian qua cảm biến đèn đỏ. Vì vậy điều quan trọng là phải sử dụng các màu tối để làm tăng độ tương phản này.

nguyên nhân không quét được mã vạch là sai trong việc sử dụng màu in mã vạch

Chất lượng in kém khiến mã số mã vạch bị mất nét (Ảnh ISOHA)

Do nhiều doanh nghiệp muốn dãy mã số mã vạch của mình được đẹp, được nổi bật nên in trên các nền có chi tiết chữ viết, hoặc hoa văn, hoặc các nền không làm phân biệt rõ được dãy mã số mã vạch. Điều này đã vô tình làm cho máy quét không thể đọc được mã vạch trên sản phẩm. Và đó là lý do tại sao quét mã vạch không ra thông tin.

Cách phối hợp màu tốt nhất đối với mã vạch là vạch đen trên nền trắng (các khoảng cách và vùng trống).

Nếu muốn sử dụng màu khác thì nên tham khảo cách kết hợp màu sau đây:

  •  Màu mã vạch:

Các mã vạch GS1 yêu cầu màu tối cho vạch. Ví dụ: đen, xanh da trời đậm, nâu đậm hoặc xanh lá cây đậm.

​Các vạch phải luôn đồng màu và không được in theo kiểu chồng màu.

  •  Màu nền:

Phần nền vùng trống và khoảng trống phải là màu trắng hoặc màu nhạt.

Màu sắc của cặp màu nền nên chọn để in mã vạch

Vạch xanh lá cây trên nền trắng Vạch đen trên nền vàng
Vạch xanh lá cây trên nền vàng Vạch nâu thẫm trên nền trắng
Vạch xanh da trời trên nền vàng Vạch nâu thẫm trên nền vàng
Vạch xanh lá cây trên nền da cam Vạch đen trên nền đỏ
Vạch xanh lá cây trên nền đỏ Vạch nâu thẫm trên nền da cam
Vạch nâu thẫm trên nền đỏ Vạch đỏ trên nền nâu nhạt

6. Máy đọc chưa kích hoạt loại mã vạch đang muốn quét

Một số loại mã vạch thông thường được kích hoạt mặc định trong máy quét. Nhiều loại mã vạch khác phải được kích hoạt bằng tay trước khi đọc. Phải đảm bảo rằng máy quét đang sử dụng được cấu hình để đọc các loại MV đang muốn quét.

7. Mã số chưa được mã hóa đúng

Barcode (mã vạch) thật ra chỉ là một cách mã hóa các con số (và cả chữ) thành các vạch sọc có kích thước khác nhau. Khi dùng máy đọc barcode để đọc, sẽ nhận được một dãy các con số giống như dãy số ghi ở bên dưới mã vạch. Do đó, phải đảm bảo rằng các con số được mã hóa đúng. Từ đó, máy quét mới có thể đọc được chính xác thông tin sản phẩm.

8. Dữ liệu của mã vạch có chính xác không?

Cấu trúc mã vạch không chính xác là một sai lầm có liên quan đến chất lượng dữ liệu kém. Điều này thường khó phát hiện hơn. Phải đảm bảo rằng mã vạch được xác định chính xác. Và cấu trúc mã vạch được sắp xếp theo các tiêu chuẩn được đề xuất.

9. Tác động của môi trường sử dụng đến mã số mã vạch

Quá trình vận chuyển SP có thể khiến MSMV bị bong, xước hoặc mờ đi so với lúc mới in. Hãy đảm mã vạch luôn ổn định khi vận chuyển.

Đặc biệt đối với một số nhãn mà mã số mã vạch rất nhạy cảm với môi trường. Bạn nên chú ý sử dụng vật liệu nhãn giấy sao cho phù hợp để giảm thiểu tối đa sự tác động này.

nguyên nhân không quét được mã vạch là tác động của môi trường sử dụng đến mã số mã vạch

Mã vạch bị nhăn trong quá trình vận chuyển (Ảnh ISOHA)

Trên đây là các lý do máy quét mã vạch không quét được. Cũng như tại sao check mã vạch không ra thông tin khi sử dụng điện thoại. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khách quan khác. Hãy luôn đảm bảo mã số mã vạch không gặp bất cứ tác động nào kể trên. Từ đó giúp cho việc áp dụng mã vạch vào sản xuất kinh doanh được hiệu quả hơn.

Tìm hiểu thêm: Mã số mã vạch là gì?

Mã số mã vạch là một trong những công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu sản phẩm một cách tự động. Công nghệ này dựa trên nguyên tắc: đặt cho sản phẩm một dãy số hoặc dãy chữ. Sau đó, dãy số sẽ được mã hóa dưới dạng mã vạch để máy quét có thể đọc được.

Mã số mã vạch như một thẻ để chứng minh về xuất xứ sản xuất, lưu thông của nhà sản xuất sản phẩm trên một quốc gia này tới các thị trường trong nước. Hoặc đến một quốc gia khác trên thế giới. Do đó, mỗi loại sản phẩm hàng hóa sẽ được in vào đó một mã số mã vạch duy nhất.

Đây được hiểu là một sự phân biệt sản phẩm hàng hóa trên từng quốc gia khác nhau. MSMV khác nhau tương tự như sự khác biệt về mã số điện thoại.

Trong viễn thông người ta cũng quy định mã số, mã vùng khác nhau. Nhằm để tạo thuận lợi trong việc liên lạc nhanh, đúng, không bị nhầm lẫn.

Tại sao các doanh nghiệp phải đăng ký mã số mã vạch

Tính đến thời điểm hiện nay, thủ tục đăng ký mã vạch vẫn chưa bắt buộc. Tuy nhiên phần lớn các doanh nghiệp đều đăng ký áp dụng cho sản phẩm của mình. Vì một sản phẩm có mang MSMV sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như sau:

  • Trong mỗi quốc gia: Các doanh nghiệp, các nhà cung cấp sẽ thuận lợi khi quản lý, phân phối; biết được xuất xứ, nguồn gốc của mỗi loại sản phẩm.
  • Trong giao lưu thương mại quốc tế: Các nhà sản xuất, các nhà cung cấp tránh được các hiện tượng gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Sản phẩm hàng hóa có thể lưu thông trôi nổi toàn cầu mà vẫn biết được lai lịch của nó. Cũng như đảm bảo độ chính xác về giá cả và thời gian giao dịch rất nhanh.
  • Trong giao dịch mua bán: Kiểm soát được tên hàng, mẫu mã, quy cách, giá cả xuất, nhập kho hàng không bị nhầm lẫn và nhanh chóng, thuận tiện.
  • Tại Việt Nam: Chính phủ đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan quản lý nhà nước về mã số mã vạch EAN-VN. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là đại diện của EAN-VN và là thành viên chính thức của EAN quốc tế. Việc đăng ký và cấp mã số mã vạch cho các doanh nghiệp để gắn trên các sản phẩm đều do cơ quan Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng quản lý. Sau đó phân phối cho các tổ chức hợp pháp khác thực hiện hoặc cấp trực tiếp cho doanh nghiệp.

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký mã số mã vạch xin vui lòng liên hệ ISOHA qua thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất!


ISOHA cam kết 100% đăng ký thành công giấy phép

Nhanh chóng – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

5/5
CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ISOHA
Địa chỉ: 188/24 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0909 384 449 - 0902 569 328
Email: hotro@tuvanisoha.com
ISOHA - Thành công cùng ĐỐI TÁC
Hãy để sự CHUYÊN NGHIỆP của chúng tôi đồng hành cùng THÀNH CÔNG của bạn!
error: