Mức phạt vi phạm Mã số mã vạch (cập nhật 2024)

Ngày đăng Mã số mã vạch 2693 lượt xem

Mức phạt vi phạm mã số mã vạch bao nhiêu?. Trường hợp nào bị xem là vi phạm sử dụng mã số mã vạch?. Đây là những câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp đang sử dụng mã vạch quan tâm gần đây.

Để giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về những trường hợp bị xử phạt vi phạm MSMV. Cũng như mức phạt cụ thể cho từng trường hợp vi phạm mã vạch. ISOHA mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây!

1. Mức phạt vi phạm Mã số mã vạch là bao nhiêu?

Đăng ký mã số mã vạch đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Không chỉ giúp thuận lợi trong quá trình quản lý, kiểm soát sản phẩm. Mà còn giúp tạo niềm tin với người tiêu dùng. Đồng thời nâng cao uy tín, thương hiệu công ty.

Tuy nhiên, không phải cứ cầm trong tay giấy chứng nhận mã vạch thì có thể tùy ý sử dụng theo mục đích của mình. Trong quá trình sử dụng mã vạch, doanh nghiệp cần phải lưu ý để tránh các mức phạt vi phạm mã số mã vạch không đáng có. Tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Các mức xử phạt vi phạm MSMV được quy định cụ thể trong Nghị định 119/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 2.000.000 đ – 5.000.000 đ

 • Không thực hiện nghĩa vụ đóng phí duy trì mã số mã vạch đúng theo quy định.
 • Không làm thủ tục hồ sơ gia hạn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch. (Khi Giấy chứng nhận MSMV hết hiệu lực).
 • Không đăng ký lại với cơ quan chức năng khi có sự thay đổi về: tên doanh nghiệp, địa chỉ doanh nghiệp trên GPKD.
 • Không thông báo bằng văn bản đến cơ quan chức năng khi GCN quyền sử dụng mã số mã vạch bị mất, hoặc bị hỏng.

==> Xem thêm: Cấp lại giấy chứng nhận mã vạch khi bị lạc mất có khó không?

Phạt tiền từ 6.000.000 đ – 10.000.000 đ

Mức phạt vi phạm mã số mã vạch từ 6 – 10 triệu đồng đối với hành vi:

 • Sử dụng MSMV có đầu mã 893 (mã Quốc gia Việt Nam). Mà chưa được cơ quan chức năng cấp quyền sử dụng mã số mã vạch.
 • Sử dụng mã số mã vạch đã bị thu hồi. Hành vi bán, hoặc chuyển nhượng mã số mã vạch đã được cấp.

Phạt tiền từ 10.000.000đ – 20.000.000đ

 • Sử dụng mã số mã vạch nước ngoài để in trên sản phẩm sản xuất, gia công, đóng gói, sang chiết tại Việt Nam. Mà chưa được cơ quan nước ngoài có thẩm quyền hoặc tổ chức sở hữu mã số mã vạch đó cho phép bằng văn bản.
 • Sử dụng các dấu hiệu gây nhầm lẫn với mã vạch của cơ quan quản lý Nhà nước của Việt Nam và Tổ chức mã số mã vạch quốc tế.

Phạt tiền từ 20.000.000 đ – 50.000.000 đ

 • Cung cấp hoặc sử dụng nguồn dữ liệu về MSMV không đúng với nguồn dữ liệu của cơ quan chức năng của Việt Nam và Tổ chức MSMV quốc tế.
 • Cung cấp thông tin sai lệch về chủ sở hữu hoặc đối tượng sử dụng mã số mã vạch (MSMV) GS1 hợp pháp.
 • Phát triển và cung cấp các dịch vụ, giải pháp, ứng dụng: Dựa trên nền tảng mã số mã vạch của cơ quan chức năng của Việt Nam.

Phạt tiền từ 500.000 đ – 15.000.000 đ

 • Buôn bán các sản phẩm vi phạm quy định về sử dụng mã số mã vạch. (Mức phạt vi phạm mã số mã vạch tùy vào giá trị hàng hóa vi phạm).

2. Mức phạt khi Quên đóng phí duy trì mã số mã vạch bao nhiêu?

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng “quên” không đóng phí duy trì mã số mã vạch. Hoặc “quên” gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch khi GCN hết hiệu lực.

Điều này dẫn đến việc tồn đọng nợ phí mỗi năm của doanh nghiệp. Và chỉ khi cơ quan kiểm tra nhắc nhở thì doanh nghiệp mới biết tình trạng nợ phí của doanh nghiệp mình.

Khác với lúc trước, thì hiện nay cơ quan đã tiến hành nhắc nhở doanh nghiệp đóng phí duy trì mã số mã vạch qua nhiều hình thức. Như gửi thông báo nhắc nhở đóng phí qua email doanh nghiệp. Gửi tin nhắn thông báo qua điện thoại. Hoặc thông báo đóng phí duy trì mã số mã vạch được gửi qua zalo.

Do đó, doanh nghiệp nên thường xuyên kiểm tra email (kể các hộp thư spam). Đừng bỏ qua các tin nhắn trong điện thoại hoặc zalo. Để nắm kịp thời thông báo nhắc nhở đóng phí, tránh trường hợp bị phạt không đáng có.

Theo như ISOHA đã trình bày cụ thể các mức xử phạt vi phạm mã số mã vạch trên đây. Thì việc quên đóng phí duy trì mã số mã vạch, hoặc không gia hạn giấy chứng nhận MSMV hết hiệu lực sẽ bị phạt từ 2 – 5 triệu đồng.

==> Xem thêm: Cách duy trì Mã số Mã vạch nhanh chóng, chính xác nhất

3. Mã số mã vạch là gì?

Mã số mã vạch (MSMV) là một trong các công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động các đối tượng là sản phẩm, dịch vụ, tổ chức hoặc địa điểm. Dựa trên việc ấn định một mã số (hoặc chữ số) cho đối tượng cần phân định và thể hiện mã đó dưới dạng mã vạch để thiết bị (máy quét) có thể đọc được.

 • Mã vạch là một dãy các vạch và khoảng trống song song xen kẽ được sắp xếp theo một quy tắc mã hóa nhất định để thể hiện mã số. (hoặc các dữ liệu gồm cả chữ và số) dưới dạng máy quét có thể đọc được.
 • Bên dưới mã vạch là dãy mã số tương ứng.

Mã số mã vạch được in trực tiếp lên đối tượng cần quản lý như thương phẩm, vật phẩm, các thùng hàng để giao nhận/ vận chuyển.

Quét mã số mã vạch bằng điện thoại thông minh

Quét mã số mã vạch bằng điện thoại thông minh


Trên đây là những thông tin về Mức phạt vi phạm mã số mã vạch. Và từng trường hợp xử phạt vi phạm MSMV cụ thể. ISOHA mong sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy định sử dụng mã số mã vạch. Từ đó sẽ tuân thủ và tránh những trường hợp vi phạm không đáng có.

Nếu Quý doanh nghiệp có bất kỳ thắc mắc gì về thủ tục đăng ký MSMV sản phẩm. Hoặc muốn đăng ký MSMV được nhanh chóng với chi phí tốt nhất. Hãy vui lòng liên hệ ISOHA theo thông tin bên dưới. Quý Khách sẽ được tư vấn tận tình và nhận được sự hỗ trợ hiệu quả nhất! 

==> Xem thêm:

Đăng ký mã vạch ở đâu, hồ sơ, các bước hướng dẫn chuẩn nhất 2024

Đăng ký mã QR Code cho sản phẩm, công ty (nhanh trong ngày)


ISOHA cam kết 100% đăng ký thành công giấy phép

Nhanh chóng – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

5/5
CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ISOHA
Địa chỉ: 188/24 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0909 384 449 - 0902 569 328
Email: hotro@tuvanisoha.com
ISOHA - Thành công cùng ĐỐI TÁC
Hãy để sự CHUYÊN NGHIỆP của chúng tôi đồng hành cùng THÀNH CÔNG của bạn!
error: