isoha 9 ly do khong quet duoc ma so ma vach bang dien thoai va may quet

9 lý do không quét được mã số mã vạch bằng điện thoại và máy quét

Nhiều trường hợp thường gặp của các doanh nghiệp là sau khi in mã số mã vạch lên sản phẩm thì không thể quét được bằng máy quét hay điện thoại. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm, làm hàng hóa bị tồn kho khi các đối tác không chấp nhận được việc này, bên cạnh đó, mã số mã vạch cũng ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm.

Không thể quét mã số mã vạch bằng ĐIỆN THOẠI

Việc quét mã số mã vạch bằng điện thoại phải dùng các phần mềm chuyên quét như Icheck, Barcode Việt, QR Code, GCheck,…

Để thông tin về sản phẩm như: nhà sản xuất và địa chỉ, nhà phân phối và địa chỉ, thông tin chi tiết sản phẩm như giá cả, hướng dẫn sử dụng, hạn sử dụng, bảo quản,… được hiển thị khi dùng phần mềm quét bằng điện thoại, doanh nghiệp phải liên hệ và đăng ký dịch vụ của các phần mềm kể trên. Các phần mềm quét mã số mã vạch còn có tính năng cập nhật thông tin sản phẩm, hiển thị đánh giá và nhận xét của người tiêu dùng dành cho sản phẩm, giúp nâng cao tương tác giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Quét mã số mã vạch bằng điện thoại

Quét mã số mã vạch bằng điện ​thoại

Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí dịch vụ đăng ký với các phần mềm kể trên, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng phần mềm của Nhà nước như GS1. Khi sử dụng phần mềm GS1 để quét mã số mã vạch, thông tin về tên doanh nghiệp và địa chỉ sẽ được hiển thị trên màn hình.

Việc hiển thị thông tin chi tiết về sản phẩm mỗi khi quét mã số mã vạch của sản phẩm rất có ý nghĩa với việc kinh doanh của nhà sản xuất/phân phối, tạo niềm tin vững chắc trong lòng người tiêu dùng đối với thương hiệu của doanh nghiệp, giúp người tiêu dùng có sự đánh giá chính xác trước khi mua bất kỳ một sản phẩm nào.

Không thể quét mã số mã vạch bằng MÁY QUÉT

Có nhiều lý do khiến mã số mã vạch không quét được bằng máy quét, nhưng chúng thường có thể được nhóm thành hai loại:

 • check
  Chất lượng in mã vạch kém: Điều này dễ phát hiện hơn vì bạn có thể nhìn trực tiếp.
 • check
  Dữ liệu về mã vạch bị sai: Lỗi này bạn phải kiểm tra mới phát hiện được.

Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải xem xét tất cả các nguyên nhân khiến mã vạch không đọc được từ đó mới tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

1. Dán SAI vị trí của mã số mã vạch

Hãy kiểm tra mã số mã vạch của bạn có phải đặt ở góc cong hay cạnh của hộp hay bao bì sản phẩm không, có đủ không gian cho mã vạch trên nhãn sản phẩm không. Các vị trí bề mặt cong hay cạnh của hộp hay bao bì sản phẩm rất khó hoặc không thể đọc bằng máy quét mã vạch.

Khắc phục: Hãy di chuyển chỗ dán mã số mã vạch trên nhãn hộp / bao bì tránh những vị trí cong hay góc cạnh.

Vị trí dán mã số mã vạch trên thùng hàng

Vị trí dán mã số mã vạch trên thùng hàng

2. Bề mặt sản phẩm có màu trong suốt hoặc mờ

Nếu bao bì sản phẩm có màu sắc trong suốt hoặc mờ, điều này sẽ gây ra vấn đề khó khăn với độ tương phản màu. Máy quét có thể không đọc được mã vạch được in trên đó.

Mã số mã vạch in trên bao bì trong suốt hoặc mờ

Mã số mã vạch in trên ba​o bì tro​ng suốt hoặc mờ

3. Bề mặt sản phẩm là kim loại

Các sản phẩm có bề mặt là kim loại (ví dụ như lon nước giải khát, đồ hộp,…), thường những bề mặt này có tính sáng bóng, do đó sẽ rất phản chiếu mã vạch. Điều này có thể gây ra lỗi mã vạch. Khiến máy đọc không đọc được mã số mã vạch được in trên đó.

Mã số mã vạch in trên chai lọ thường khó đọc hơn

Mã số mã vạch in trên chai​ lọ thường khó đọc hơn

4. Mã vạch in quá mờ, chất lượng in kém

Bạn nên kiểm tra lại tất cả các đường mã vạch có thể nhìn thấy một cách rõ ràng không, đảm bảo mã vạch in ra không bị mờ.

Trong khi in cần lưu ý xem có bất kỳ điểm mực thừa hoặc hư hỏng nào có thể xảy ra với mã vạch hay không.

Nếu một trong các đường nét trên mã vạch bị đứt thì có nghĩa máy in mã vạch dang bị lỗi. Cần phải sửa chữabảo trì máy in mã vạch ngay để tránh ảnh hưởng đến hàng loạt các mã vạch sản phẩm phía sau. Hãy kiểm tra độ phân giải in, đầu in trước khi in vì điều này có thể là một trong những nguyên nhân làm chất lượng in của mã số mã vạch kém đi.

Trong một mã vạch: Các thanh sọc và khoảng trống giữa các thanh là một số liệu nhất định về độ rộng và khoảng cách. Nhưng khi in vượt quá dung sai quy định đó, mã số mã vạch sẽ không thể quét được.

Chất lượng in kém khiến mã số mã vạch bị mất nét

Chất lượng in kém khiến mã số mã vạch bị mất nét

Việc in mã vạch cũng phải lựa chọn máy in chất lượng, đảm bảo in ra các mã số mã vạch không bị nhòe, không bị dính vào nhau, không quá mờ đến nổi mất một phần hoặc mờ toàn bộ mã vạch. Điều này sẽ khó cho máy quét có thể quét được mã vạch của sản phẩm.

Đối với những trường hợp này, chỉ còn cách nhập dãy mã số trong dãy mã số mã vạch để biết được thông tin sản phẩm (Việc này bạn sẽ hay thấy khi nhân viên tính tiền trong các siêu thị).

5. SAI trong việc sử dụng màu in mã vạch

Máy quét chỉ có thể đọc mã số mã vạch khi có các thanh màu tối được sử dụng trên nền sáng (tức là có độ tương phản với mã vạch được in ra).

Máy quét đo khoảng cách tương phản giữa các không gian qua cảm biến đèn đỏ. Vì vậy điều quan trọng là phải sử dụng các màu tối để làm tăng độ tương phản này.

Sử dụng màu tương phản để in mã số mã vạch

Sử dụng màu tương phản để in mã số mã vạch

Do nhiều doanh nghiệp muốn dãy mã số mã vạch của mình được đẹp, được nổi bật nên in trên các nền có chi tiết chữ viết, hoặc hoa văn, hoặc các nền không làm phân biệt rõ được dãy mã số mã vạch. Điều này đã vô tình làm cho máy quét không thể đọc được mã vạch trên sản phẩm.

Cách phối hợp màu tốt nhất đối với mã vạch là vạch đen trên nền trắng (các khoảng cách và vùng trống).

Nếu muốn sử dụng màu khác thì nên tham khảo cách kết hợp màu sau đây:

 • Màu mã vạch:

Các mã vạch GS1 yêu cầu màu tối cho vạch (ví dụ: đen, xanh da trời đậm, nâu đậm hoặc xanh lá cây đậm).

​Các vạch phải luôn đồng màu và không được in theo kiểu chồng màu.

 • Màu nền:

Phần nền vùng trống và khoảng trống phải là màu trắng hoặc màu nhạt.

Màu sắc của cặp màu nền nên chọn để in mã vạch

Vạch xanh lá cây trên nền trắng

Vạch đen trên nền vàng

Vạch xanh lá cây trên nền vàng

Vạch nâu thẫm trên nền trắng

Vạch xanh da trời trên nền vàng

Vạch nâu thẫm trên nền vàng

Vạch xanh lá cây trên nền da cam

Vạch đen trên nền đỏ

Vạch xanh lá cây trên nền đỏ

Vạch nâu thẫm trên nền da cam

Vạch nâu thẫm trên nền đỏ

Vạch đỏ trên nền nâu nhạt

6. Máy đọc chưa kích hoạt loại mã vạch đang muốn quét

Một số loại mã vạch thông thường được kích hoạt mặc định trong máy quét, nhiều loại mã vạch khác phải được kích hoạt bằng tay trước khi đọc. Phải đảm bảo rằng máy quét mã vạch đang sử dụng được cấu hình để đọc các loại mã vạch đang muốn quét.

7. Mã số chưa được mã hóa đúng

Barcode (mã vạch) thật ra chỉ là một cách mã hóa các con số (và cả chữ) thành các vạch sọc có kích thước khác nhau. Khi dùng máy đọc barcode để đọc, sẽ nhận được một dãy các con số giống như dãy số ghi ở bên dưới mã vạch. Do đó, phải đảm bảo rằng các con số được mã hóa đúng thì máy quét mới có thể đọc được chính xác thông tin sản phẩm.

8. Dữ liệu của mã vạch có chính xác không?

Cấu trúc mã vạch không chính xác là một sai lầm có liên quan đến chất lượng dữ liệu kém và thường khó phát hiện hơn. Đảm bảo rằng mã vạch được xác định chính xác, sắp xếp và cấu trúc theo các tiêu chuẩn được đề xuất.

9. Tác động của môi trường sử dụng

Quá trình vận chuyển sản phẩm có thể khiến mã số mã vạch bị bong, xước hoặc mờ đi so với lúc mới in. Hãy đảm mã vạch luôn ổn định khi vận chuyển.

Đặc biệt đối với một số nhãn mà mã số mã vạch rất nhạy cảm với môi trường, bạn nên chú ý sử dụng vật liệu nhãn giấy sao cho phù hợp để giảm thiểu tối đa sự tác động này.

Mã vạch bị nhăn trong quá trình vận chuyển

Mã vạch bị nhăn trong quá trình vận chuyển

Trên đây là các nguyên nhân chủ yếu làm cho mã số mã vạch không đọc được bởi điện thoại hay máy quét. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khách quan khác. Hãy luôn đảm bảo mã số mã vạch không gặp bất cứ tác động nào kể trên. Từ đó giúp cho việc áp dụng mã vạch vào sản xuất kình doanh được hiệu quả hơn.

Mã số mã vạch là gì?

Mã số mã vạch là một trong những công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu sản phẩm một cách tự động dựa trên nguyên tắc: đặt cho sản phẩm một dãy số hoặc dãy chữ, sau đó dãy số sẽ được mã hóa dưới dạng mã vạch để máy quét có thể đọc được.

Mã số mã vạch như một thẻ để chứng minh về xuất xứ sản xuất, lưu thông của nhà sản xuất sản phẩm trên một quốc gia này tới các thị trường trong nước hoặc đến một quốc gia khác trên thế giới. Do đó, mỗi loại sản phẩm hàng hóa sẽ được in vào đó một mã số mã vạch duy nhất. Đây được hiểu là một sự phân biệt sản phẩm hàng hóa trên từng quốc gia khác nhau, tương tự như sự khác biệt về mã số điện thoại. Trong viễn thông người ta cũng quy định mã số, mã vùng khác nhau để tạo thuận lợi trong việc liên lạc nhanh, đúng, không bị nhầm lẫn.

Tại sao các doanh nghiệp phải đăng ký mã số mã vạch

 • Trong mỗi quốc gia: Các doanh nghiệp, các nhà cung cấp sẽ thuận lợi khi quản lý, phân phối; biết được xuất xứ, nguồn gốc của mỗi loại sản phẩm.
 • Trong giao lưu thương mại quốc tế: Các nhà sản xuất, các nhà cung cấp tránh được các hiện tượng gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng; sản phẩm hàng hóa có thể lưu thông trôi nổi toàn cầu mà vẫn biết được lai lịch của nó cũng như đảm bảo độ chính xác về giá cả và thời gian giao dịch rất nhanh.
 • Trong giao dịch mua bán: Kiểm soát được tên hàng, mẫu mã, quy cách, giá cả xuất, nhập kho hàng không bị nhầm lẫn và nhanh chóng, thuận tiện.
 • Tại Việt Nam: Chính phủ đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan quản lý nhà nước về mã số mã vạch EAN-VN. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là đại diện của EAN-VN và là thành viên chính thức của EAN quốc tế. Việc đăng ký và cấp mã số mã vạch cho các doanh nghiệp để gắn trên các sản phẩm đều do cơ quan Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng quản lý, phân phối cho các tổ chức hợp pháp khác thực hiện hoặc cấp trực tiếp cho doanh nghiệp.

Mọi thắc mắc về vấn đề có liên quan xin đừng ngần ngại liên hệ ngay với ISOHA qua thông tin sau:

CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ISOHA

 • 70/2A Trần Văn Ơn, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
 • 0909.384.449 - 0902.569.328
 • hotro@tuvanisoha.com

"Không nhất thiết bạn phải làm được tất cả mọi thứ, điều quan trọng là bạn phải biết ai có thể làm được điều đó thay bạn! Bạn chỉ cần liên hệ, mọi việc còn lại hãy để ISOHA lo!"

ISOHA cam kết dịch vụ: Nhanh chóng - Chính xác - Trọn gói - Tiết kiệm - Hậu mãi

Xem thêm:
9 lý do không quét được mã số mã vạch bằng điện thoại và máy quét
5 sao/ 5 đánh giá