Mã số mã vạch là gì? 5 lý do phải đăng ký Mã số mã vạch

Ngày đăng Mã số mã vạch 4505 lượt xem

Hiện nay tuy mã số mã vạch chưa phải bắt buộc đăng ký nhưng đa số các doanh nghiệp đều tự nguyện đăng ký áp dụng cho đơn vị mình. Vậy lý do phải đăng ký mã số mã vạch ở đây là gì?

Ngày nay, ngành công nghiệp lẫn nông nghiệp ngày càng phát triển, dẫn theo hàng loạt các sản phẩm mới ra đời. Mỗi công ty không chỉ đơn thuần sản xuất một vài sản phẩm như trước đây mà thay vào đó là hàng trăm sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng. Vậy làm sao để họ có thể kiểm soát được số lượng sản phẩm nhiều đến thế một cách nhất quán? Việc đăng ký mã số mã vạch sẽ giúp ích gì cho việc này?

Hãy cùng ISOHA tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

lý do phải đăng ký mã số mã vạch

1. Mã số mã vạch là gì?

Mã số mã vạch của hàng hóa gồm 2 phần sau:

  • Mã số là một dãy các chữ số dùng để phân định vật phẩm, địa điểm, tổ chức. Mỗi loại hàng hóa được nhận diện bởi một dãy số và mỗi dãy số chỉ tương ứng với một loại hàng hóa.

✦ Lưu ý: Bản thân mã số chỉ là một dãy số đại diện cho hàng hóa, không liên quan đến đặc điểm của hàng hoá. Nó không phải là số phân loại hay chất lượng của hàng hóa, trên mã số cũng không có giá cả của hàng hoá.

  • Mã vạch là một dãy các vạch thẫm song song và các khoảng trống xen kẽ để thể hiện mã số sao cho máy quét có thể đọc được.

Cấu tạo một mã số mã vạch

Cấu tạo một mã số mã vạch.

Như vậy, mã số mã vạch là một trong các công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động các đối tượng là sản phẩm, hàng hóa, tổ chức hoặc địa điểm… Dựa trên việc ấn định một mã số (hoặc chữ số) cho đối tượng cần phân định và thể hiện mã đó dưới dạng vạch để thiết bị (máy quét) có thể đọc được.

2. Các loại mã số mã vạch phổ biến hiện nay

Trong hệ thống mã số EAN cho sản phẩm bán lẻ có hai loại phổ biến như sau:

  • Mã số mã vạch 13 con số (EAN-13).
  • Mã số mã vạch 8 con số (EAN-8).

Mã số mã vạch 13 số (EAN-13)

Cấu tạo mã số mã vạch 13 con số (EAN-13)

Cấu tạo mã số mã vạch 13 số (EAN-13).

Mã số EAN-13

Gồm 13 số có cấu tạo như sau: từ trái sang phải

Mã quốc gia + Ba con số đầu

+ Để đảm bảo tính thống nhất và tính đơn nhất của mã số, mã quốc gia phải do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893

Mã doanh nghiệp + Bốn, năm, sáu hoặc bảy chữ số tiếp theo

+ Do tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cấp cho các nhà sản xuất là thành viên của họ. ở Việt Nam, mã doanh nghiệp do EAN-VN cấp cho các doanh nghiệp thành viên của mình.

Mã mặt hàng + Năm hoặc bốn hoặc ba hoặc hai chữ số tiếp theo

+ Do nhà sản xuất quy định cho hàng hoá của mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số, không được có bất kỳ sự nhầm lẫn nào.

Số kiểm tra C + Số cuối cùng

+ Là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dùng để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

Mã số mã vạch 8 số (EAN-8)

Mã EAN-8 chỉ sử dụng trên những sản phẩm có kích thước nhỏ, không đủ chỗ ghi mã EAN-13. (ví dụ như thỏi son, chiếc bút bi).

Cấu tạo mã số mã vạch 8 con số (EAN-8)

Cấu tạo mã số mã vạch 8 số (EAN-8).

Mã số EAN-8

Gồm 8 con số có cấu tạo như sau: từ trái sang phải

Mã quốc gia + Hai hoặc ba con số đầu

+ Để đảm bảo tính thống nhất và tính đơn nhất của mã số, mã quốc gia phải do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893

Mã mặt hàng + Bốn hoặc năm chữ số tiếp theo

+ Do nhà sản xuất quy định cho hàng hoá của mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số, không được có bất kỳ sự nhầm lẫn nào.

Số kiểm tra C + Số cuối cùng

+ Là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó. Dùng để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

3. Lý do phải đăng ký mã số mã vạch là gì?

1/ Kiểm soát số lượng sản phẩm

Một doanh nghiệp có thể có hàng ngàn các loại sản phẩm khác nhau cần quản lý. Do vậy, doanh nghiệp phải có một công cụ hiệu quả để quản lý. Nhằm đem đến sự tiện lợi trong kiểm kê hàng hóa. Quản lý dòng sản phẩm, cũng như kiểm soát được sản phẩm trên thị trường. Với số lượng nhiều sản phẩm như vậy thì phương pháp thủ công như đếm, ghi sổ tay,.. là không thể đáp ứng được. Mã số mã vạch là một phương pháp hiện đại để giải quyết vấn đề này.

2/ Tránh hàng giả hàng nhái

Một thương hiệu nổi tiếng thì chắc chắn sẽ có các đơn vị khác sẽ làm nhái, làm giả. Do vậy để bảo vệ sản phẩm của mình trước nạn hàng nhái hàng giả. Và đem lại cho khách hàng một dấu hiệu nhận biết riêng khi mua sản phẩm. Việc Đăng ký mã số mã vạch là một giải pháp nhằm tạo thuận lợi trong việc quản lý và bảo vệ sản phẩm.

3/ Tạo niềm tin cho người tiêu dùng

Khi quét một sản phẩm qua mã số mã vạch, các thông tin như tên công ty, địa chỉ sản xuất, tên sản phẩm, ngày sản xuất,…được hiển thị. Điều này chắc chắn sẽ tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng. Bởi thông qua mã số mã vạch, người tiêu dùng biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

4/ Được đưa sản phẩm vào siêu thị

Do hệ thống siêu thị quản lý toàn bộ sản phẩm qua mã số mã vạch, và cả hệ thống tính tiền cũng bằng máy quét mã số mã vạch. Do đó, khi doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm của mình vào siêu thị thì bắt buộc phải đăng ký mã số mã vạch.

5/ Đem lại lợi nhuận cho công ty

Với những lý do trên, từ việc quản lý tốt số lượng sản phẩm trong công ty. Tránh được hành giả hàng nhái trôi nổi trên thị trường. Tạo niềm tin tuyệt đối trong lòng người tiêu dùng và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Có được những thuận lợi này thì chắc chắn lợi nhuận của công ty sẽ tăng cao như mong muốn.

==> Xem thêm:

 Đăng ký mã vạch ở đâu, hồ sơ, các bước hướng dẫn chuẩn nhất

 Đăng ký mã số mã vạch hiện nay có bắt buộc không?

 9 lý do không quét được mã vạch bằng điện thoại và cách khắc phục


Trên đây là những lý do phải đăng ký mã số mã vạch, ISOHA mong rằng sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp doanh nghiệp có sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp và tạo thuận lợi nhất trong hoạt động kinh doanh của mình.

Nếu Quý doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký Mã số mã vạch hoặc cần thêm thông tin tư vấn chi tiết. ==> Vui lòng liên hệ ISOHA theo thông tin bên dưới để được tư vấn MIỄN PHÍ và hỗ trợ nhanh nhất!


ISOHA cam kết 100% đăng ký thành công giấy phép

Nhanh chóng – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

5/5
CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ISOHA
Địa chỉ: 188/24 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0909 384 449 - 0902 569 328
Email: hotro@tuvanisoha.com
ISOHA - Thành công cùng ĐỐI TÁC
Hãy để sự CHUYÊN NGHIỆP của chúng tôi đồng hành cùng THÀNH CÔNG của bạn!
error: