Tại sao quét mã QR không được? Có phải hàng giả không?

Ngày đăng Mã số mã vạch 10474 lượt xem

Tại sao quét mã QR không được? Có phải hàng giả không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người tiêu dùng quan tâm gần đây đối với sản phẩm dự định mua hoặc đang sử dụng. Vì mã QR Code hiện được nhiều công ty lựa chọn là phương pháp ngăn chặn hàng giả trên thị trường khá hữu hiệu.

Thế vậy mà, nhiều sản phẩm khi mua về nhà, và dùng app check mã qr chuyên dụng thì điện thoại không quét mã QR được. Làm người tiêu dùng trở nên lo lắng bất an. Và đã nghĩ sản phẩm là hàng giả, hàng chất lượng kém, hàng không an toàn. Vậy nguyên nhân tại sao quét mã qr không được là do đâu? Có phải hàng giả không?

Điều này có đúng như bạn nghĩ không? Chúng ta hãy cùng ISOHA tìm hiểu thông qua bài viết chi tiết dưới đây nhé!

1. Mã QR code là gì? Mà tại sao quét mã QR không được lại gây hoang mang

Mã QR Code tên tiếng anh là Quick response (Mã phản hồi nhanh) là dạng phiên bản cải tiến của mã vạch truyền thống. Và QR Code có lượng thông tin truyền tải được nhiều hơn so với mã vạch truyền thống.

Mã QR Code có hình dạng vuông. Bên trong có những chấm đen và những ô vuông nhỏ trên phông nền trắng. Mã qr có thể chứa được nhiều thông tin: nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, giới thiệu mô tả về sản phẩm, thông điệp của công ty đến khách hàng,..

Mã QR Code vô cùng tiện lợi cho người tiêu dùng: cho phép quét và đọc mã nhanh hơn bằng những thiết bị máy đọc, quét mã vạch. Hay bằng điện thoại thông minh có camera với ứng dụng cho phép quét mã qr.

Hiện nay, trên thị trường mã code QR đang được phổ biến và sử dụng rộng rãi. Quét mã qr để tìm hiểu rõ về thông tin xuất xứ của hàng hóa đang trở nên thịnh hành từ phía người tiêu dùng. Khi quét mã QR hiển thị ra được kết quả➜ Tạo được sự an tâm và niềm tin vững chắc đối với sản phẩm của doanh nghiệp.

2. Lợi thế của các doanh nghiệp đăng ký mã QR

  • Tính thẩm mỹ:

Vì kích thước của mã QR nhỏ gọn hơn nhiều mã vạch truyền thống. Nên khi in trên sản phẩm bao bì, danh thiếp,… sẽ có tính thẩm mỹ cao hơn.

  • Tiện lợi, dễ sử dụng và tiện ích với người tiêu dùng

Không cần những thiết bị quét mã vạch rườm rà. Chỉ với hành động dùng Smartphone nhỏ gọn là dễ dàng quét qr và nhanh chóng truy xuất những thông tin về sản phẩm. Giúp khách hàng an tâm và tin tưởng sản phẩm.

Không chỉ vậy, QR còn dùng để thanh toán online khi KH mua sản phẩm trên mạng rất tiện lợi.

  • Chi phí thấp

Vì có kích thước nhỏ gọn hơn nhiều so với mã vạch truyền thống. Vì thế, khi in mã qr số lượng lớn sẽ giảm được đáng kể chi phí mực in.

  • Quảng bá thương hiệu sản phẩm

Thông qua mã qr doanh nghiệp có thể dễ dàng liên kết với website của công ty. Từ đó, sẽ có đầy đủ thông tin của sản phẩm từ nguồn nguyên liệu đến quá trình sản xuất. Điều này giúp lượt bớt cung cấp các thông tin dài dòng trên nhãn có kích thước bé.

  • Tiết kiệm chi phí truyền thông

Với tem QR chống giả, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp dữ liệu đối chiếu. Khách hàng sẽ xác định hàng chính hãng thông qua mã QR code đó.

 Thêm nữa, với tem QR Code chống giả doanh nghiệp có thể thiết kế mã QR Code có đính kèm hình ảnh logo của công ty mình nên tính nhận diện thương hiệu được tăng lên, giúp tiết kiệm chi phí truyền thông và nguồn lực, thời gian của doanh nghiệp một cách tối đa.

  • Thu thập thông tin khách hàng

Khi KH dùng mã QR code để truy xuất thông tin, DN có thể yêu cầu KH để lại thông tin. Với những nguồn thông tin này, DN sẽ tiến hành các chiến lượng tiếp thị, chăm sóc, tìm hiểu thị hiếu của KH một cách tốt nhất.

3. Tại sao quét mã QR không được? Lý do phổ biến nhất

Dưới đây là những lý do không quét mã QR được, và các lỗi khi quét mã QR. Thậm chí dùng zalo hay camera của điện thoại không quét được mã QR. Mọi người cần lưu ý kỹ để có cách khắc phục hiệu quả nhất.

3.1 Đảo ngược màu của mã QR

Khi tạo mã QR phải luôn đảm bảo rằng màu nền là màu sáng và màu các chấm bên trong (tức màu mã QR) là màu tối hơn. Đây là nguyên tắc mà doanh nghiệp khi tạo QR nên tuân thủ.

Ví dụ: Nền trắng – chấm đen.

lý do không quét được mã qr do đảo ngược màu mã qr

3.2 Màu mã QR không đủ độ tương phản

Cần sử dụng màu sắc tạo ra độ tương phản cao như: nền màu trắng và bên trong của mã QR màu đen đậm. Khi quét mã sẽ truy xuất kết quả một cách nhanh chóng.

Lưu ý rằng: Màu mã QR phải tối và đặt trên 1 phông nền sáng. (Đây là nguyên tắc thứ 1 được trình bày ở mục 3.1).

lý do không quét được mã qr do màu mã qr không tương phản

3.3 Chất lượng ảnh Mã QR thấp, bị mờ

Khi mã QR mờ thì rất khó quét. Vì vậy, dù kích thước mã QR lớn hay nhỏ cũng luôn đảm bảo hình ảnh mã QR có chất lượng và độ phân giải cao.

tại sao không quét được mã qr do chất lượng mã qr bị mờ

3.4 Kích thước mã QR không phù hợp

Kích thước mã QR như thế nào phụ thuộc vào vị trí mà chúng ta đặt mã vào sản phẩm. (Ví dụ đặt trên website, hay đặt trên nhãn sản phẩm to, nhãn sản phẩm nhỏ, đặt trên thùng, trên hộp,…).

Nhưng nhìn chung, mã QR phải có kích thước tối thiểu 2 x 2cm (khoảng 0,8 x 0,8in). Nếu kích thước nhỏ hơn thì sẽ không quét được mã QR.

3.5 Nội dung trên mã QR code quá nhiều

Mã QR có quá nhiều dữ liệu ➞ SAI

nguyên nhân không quét được mã qr do có quá nhiều thông tin trên mã qr

Mã QR với mức dữ liệu thích hợp ➞ ĐÚNG

nguyên nhân không quét được mã qr do lạm dụng quá nhiều thông tin trên mã qr;

 

Mã QR có quá nhiều dữ liệu, sẽ làm chậm thời gian quét. Hơn nữa sẽ làm mất nhiều thời gian để liên kết các thông tin trên mã QR. Điều này sẽ làm cho Khách hàng nghĩ là mã QR bị lỗi không quét được.

Vì vậy không phải cho càng nhiều thông tin vào mã QR là càng tốt. Thay vào đó, chỉ nên cho vào những thông tin thích hợp, vừa đủ để có thể kết nối với Khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

3.6 Mã QR bị hết hạn – một trong các lý do tại sao quét mã QR không được

nguyên nhân không quét được mã qr do url chứa mã qr bị hết hạn

Có 2 dạng mã QR: Mã QR tĩnh (miễn phí) và Mã QR động (phải trả phí).

  • Nếu tạo mã QR tĩnh: do miễn phí nên hầu hết mã QR đều sẽ có thời hạn. Vì vậy, hãy luôn gia hạn đăng ký của mình trước khi hết hạn. Đảm bảo không bị gián đoạn ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh.
  • Nếu mã QR động yêu cầu đăng ký trả phí. Đây là một loại mã QR có các tính năng bổ sung như chỉnh sửa và theo dõi.

3.7 Mã QR Code liên kết với trang URL bị hỏng hoặc không tồn tại

Hãy luôn kiểm tra đường link URL mà chúng ta tạo mã QR Code. Nếu mã QR liên kết với trang URL bị hỏng hoặc không tồn tại thì sẽ bị chuyển hướng đến trang lỗi 404. Đây cũng là nguyên nhân tại sao quét mã QR không được mà chúng ta nên kiểm tra thường xuyên.

Hãy luôn kiểm tra tình trạng hoạt động của các URL bằng cách tự quét mã QR của mình. Kiểm tra kết quả trước khi giới thiệu sản phẩm cho khách hàng.

==> Xem thêm:  9 lý do không quét được mã vạch bằng điện thoại và cách khắc phục

4. Không quét được mã QR có phải hàng giả không?

Hiện nay, mã QR hay mã số mã vạch đều chưa bắt buộc về tính pháp lý. Doanh nghiệp có quyền đăng ký hoặc không đăng ký tùy theo nhu cầu của mình. Chính vì thế mà trên thị trường chúng ta không ít lần bắt gặp được có sản phẩm có mã QR mà không có mã số mã vạch. Hoặc cũng có sản phẩm có mã vạch mà không có mã QR. Hoặc sản phẩm có cả hai mã, và cũng có sản phẩm không có cả hai mã này.

Vậy vấn đề đặt ra ở đây, nếu không có một trong hai mã thì có phải sản phẩm là hàng giả không?

==> Câu trả lời: Đây không phải là yếu tố quyết định hàng giả hay thật.

Như ISOHA đã giải thích ở trên, mã QR và mã vạch tính đến nay chưa phải là bắt buộc. Nhưng 2 mã này lại đem đến rất nhiều lợi thế cho những doanh nghiệp đăng ký. Tạo thuận lợi trong kinh doanh và tạo niềm tin với khách hàng.

➦ Thường những doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh hợp pháp, có xin đầy đủ các giấy phép con để sản xuất, kinh doanh sản phẩm. Đồng thời có kiểm nghiệm chất lượng, độ an toàn của sản phẩm thì sẽ tự tin đăng ký mã số mã vạch và mã QR. Mong muốn khách hàng khi dùng phần mềm hay điện thoại quét sẽ hiện rõ thông tin sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ.

➦ Và ngược lại, những cơ sở sản xuất chui, hàng giả kém chất lượng sẽ chưa dám đăng ký. Vì khi quét ra thông tin mà hàng kém chất lượng sẽ bị quản lý thị trường kiểm tra và phạt.

Tuy nhiên, việc không quét ra mã QR hay mã vạch là hàng giả là do sự cảm nhận của mỗi người. Cũng có nhiều đơn vị mới kinh doanh do chưa có thời gian, chưa sắp xếp được nên chưa đăng ký mã số mã vạch hay mã QR ngay được. Chúng ta không nên vội vàng quyết định sản phẩm của những doanh nghiệp đó là hàng giả kém chất lượng được.

==> Tóm lại: Khi không check được mã QR hay khi không quét được mã số mã vạch sản phẩm. ➜ Không thể khẳng định hàng hóa đó kém chất lượng hay là hàng giả. ➜ Mã QR và mã số mã vạch là 2 yếu tố rất quan trọng tạo nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp muốn khẳng định thương hiệu, chất lượng sản phẩm của mình với người tiêu dùng, không phải là yếu tố quyết định hàng giả.

==> Xem thêm:  Đăng ký mã vạch ở đâu, hồ sơ, các bước hướng dẫn chuẩn nhất


Qua bài viết này, ISOHA mong sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc “Tại sao quét mã QR không được? Có phải hàng giả không?” của Quý độc giả.

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký mã QR, đăng ký mã số mã vạch, vui lòng liên hệ ISOHA theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xin cám ơn và Trân trọng ./.


ISOHA cam kết 100% đăng ký thành công giấy phép

Nhanh chóng – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

5/5
CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ISOHA
Địa chỉ: 188/24 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0909 384 449 - 0902 569 328
Email: hotro@tuvanisoha.com
ISOHA - Thành công cùng ĐỐI TÁC
Hãy để sự CHUYÊN NGHIỆP của chúng tôi đồng hành cùng THÀNH CÔNG của bạn!
error: