Sự cần thiết của mã vạch

Bỏ mã vạch đi có phải dễ đọc hơn không?

Nhiều người nghĩ rằng tại sao phải vừa có mã số, vừa có mã vạch, sử dụng một trong hai thôi có được không?

Barcode (mã vạch) thật ra chỉ là một cách mã hóa các con số (mã số) thành các vạch sọc có kích thước khác nhau. Khi dùng máy đọc barcode để đọc, sẽ nhận được một dãy các con số giống như dãy số ghi ở bên dưới mã vạch, từ đó, thông tin sản phẩm sẽ được hiển thị để người đọc tham khảo.

Mã vạch được phát minh và ứng dụng từ năm 1973 là để dành riêng cho việc đọc bằng máy. Dù biết là máy móc là do con người phát minh ra nhưng máy móc làm việc một cách khoa học, theo lập trình có sẵn, tỷ lệ sai xót rất thấp, trong khi đó, con người thì hay nhầm lẫn khi nhìn các con số, làm việc thì tùy theo tâm trạng và sự minh mẫn còn tùy thuộc vào tuổi tác.​ Bạn hãy tưởng tượng, nếu không sử dụng mã vạch, thì mỗi khi tính tiền trong siêu thị , nhân viên thu ngân phải ngồi gõ lại các con số trong dãy mã số. Khi đó, có thể dẫn đến các trường hợp sau:

  • Gõ sai  --> Tính sai giá --> Ảnh hưởng đến doanh thu.
  • Gõ sai --> Tính sai giá --> Gây tranh cãi với khách hàng.
  • Việc thống kê số lượng hàng hóa không chính xác.
  • Hiển thị sai thông tin sản phẩm.
  • Tốn rất nhiều công sức và thời gian ngồi đánh bàn phím.
Mã số mã vạch giúp thu ngân tính tiền trong siêu thị

Mã số mã vạch giúp thu ngân tính tiền trong siêu thị

Nếu thay bằng cái máy đọc mã vạch sẽ đơn giản hơn nhiều và tỷ lệ sai xót sẽ giảm đến mức đáng kể.

Điểm độc đáo của mã vạch là mã vạch không phụ thuộc vào tỷ lệ in nhỏ, phóng to, đảo ngược mã số và mã vạch, chất liệu bao bì, vị trí đặt mã số mã vạch,… máy đều đọc được một cách chính xác.​

Ngày nay, mã vạch rất phổ biến, người ta có thể bắt gặp mã vạch ở mọi nơi: mã vạch ngắn, mã vạch dài, mã vạch lùn, mã vạch cao,… với nhiều màu sắc kháu nhau. Tuy nhiên, khi thiết kế và in mã vạch, cũng cần lưu ý đến các lý do làm mã số mã vạch không quét được để hạn chế mắc sai lầm, đảm bảo mã vạch in ra chất lượng tốt, máy đọc được và thể hiện đầy đủ thông tin sản phẩm.​

Mọi thắc mắc về vấn đề có liên quan xin đừng ngần ngại liên hệ ngay với ISOHA qua thông tin sau:

CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG ISOHA

  • 70/2A Trần Văn Ơn, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
  • 0909.384.449 - 0902.569.328
  • hotro@tuvanisoha.com

"Không nhất thiết bạn phải làm được tất cả mọi thứ, điều quan trọng là bạn phải biết ai có thể làm được điều đó thay bạn! Bạn chỉ cần liên hệ, mọi việc còn lại hãy để ISOHA lo!"

Xem thêm:
Bỏ mã vạch đi có phải dễ đọc hơn không?
Đánh giá bài viết